vietinfo di động
Thư mục
Biển Đông

Trung Quốc từ chối cho phép tàu chiến Đức ghé cảng Thượng Hải

Cập nhật lúc 16-09-2021 14:14:14 (GMT+1)
Lần đầu tiên trong nhiều năm, tàu Hải quân Đức thực hiện hành trình qua tuyến đường biển “nóng” ở Thái Bình Dương

Tàu chiến Bayern của Đức đã lên kế hoạch dừng lại ở một cảng của Trung Quốc khi đi qua Biển Đông. Tuy nhiên, truyền thông Đức ngày 15-9 cho biết, Bắc Kinh đã từ chối đề nghị từ phía Đức 'sau một thời gian suy nghĩ.'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức hôm 15-9 cho biết, Bắc Kinh từ chối cho phép tàu chiến Bayern của Đức dừng lại tại một cảng của Trung Quốc. Người phát ngôn Maria Adebahr nói với các phóng viên tại Berlin: “Sau một thời gian cân nhắc, Trung Quốc đã quyết định không muốn tàu khu trục nhỏ Bayern của Đức ghé thăm cảng và chúng tôi đã ghi nhận điều đó.

Bayern khởi hành từ Wilhelmshaven vào ngày 2-8 trong chuyến hành trình kéo dài 6 tháng đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đức đã tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực và việc cập cảng Trung Quốc là nhằm giúp xoa dịu căng thẳng về hành trình này. Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối yêu cầu của Đức cho phép tàu Bayern cập cảng Thượng Hải.

Hành trình kéo dài 6 tháng của tàu chiến Đức bao gồm đi qua Biển Đông, tâm điểm căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trong khu vực và các đồng minh phương Tây của họ, trong đó có Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết trước khi tàu khởi hành rằng, mục tiêu của chuyến đi là thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh của Berlin trong khu vực. "Đối với các đối tác của chúng tôi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thực tế là các tuyến đường biển không còn thông thoáng và an toàn nữa", bà Kramp-Karrenbauer nói.

Nhưng Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer khẳng định, sứ mệnh của tàu chiến nói trên không nhằm vào một quốc gia cụ thể và việc Đức đề nghị cập cảng Trung Quốc chỉ nhằm "để duy trì đối thoại."

Bắc Kinh yêu sách chủ quyền phi lý gần như toàn bộ Biển Đông. Họ cũng đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo tại một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới này.

Hải Yến (Theo DW)
Nguồn: anninhthudo.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: