vietinfo di động
Thư mục
Biển Đông

Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông là xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Cập nhật lúc 20-04-2023 15:00:58 (GMT+1)
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt

Chiều 20/4, Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc thiết lập lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới vấn đề trên, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt khẳng định: “Lập trường của Việt Nam với cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương ban hành trái phép ở Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện rõ trong những năm qua”.

Theo ông Việt, cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá này đã là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với các vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng biển này của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình ổn định ở khu vực Biển Đông.

Cũng tại cuộc họp báo, về tình hình người Việt tại Sudan - nơi đang diễn ra giao tranh căng thẳng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết: "Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan, có 1 công dân mang quốc tịch Việt Nam - Australia đang lưu trú tại thủ đô Khartoum và 16 công dân khác là thuyền viên đang ở trên tàu gần cảng Sudan.

"Hiện tại, các công dân của ta vẫn an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo sát và sẽ có biện pháp bảo hộ cần thiết", ông Việt cho biết.

Căng thẳng giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự RSF đã leo thang suốt nhiều tháng nay, khiến các đảng phái chính trị ở quốc gia Bắc Phi này chưa thể ký kết thỏa thuận được quốc tế ủng hộ nhằm nối lại quá trình chuyển tiếp chính phủ trong nước.

Tính đến ngày 16/4, các cuộc giao tranh ác liệt giữa hai bên đã khiến ít nhất 57 dân thường thiệt mạng và 595 người khác bị thương (theo Hiệp hội bác sỹ Sudan).

Con số thương vong có thể tăng cao trong thời gian tới do chiến sự vẫn đang diễn ra ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác của Sudan.

Nguồn: Trang Trần/ baogiaothong.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: