vietinfo di động
Thư mục
Biển Đông

Philippines cảnh giác cao độ với Trung Quốc tại Biển Đông

Cập nhật lúc 01-03-2023 13:41:59 (GMT+1)
Tổng thống Philippines cho rằng, căng thẳng Biển Đông rất phức tạp trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc và tình hình Biển Đông có nhiều phức tạp, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hối thúc quân đội nước này bảo vệ chặt chẽ lãnh thổ.

Tờ Inquirer của Philippines vừa qua cho biết, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nhận định tình hình căng thẳng ở Biển Đông rất phức tạp, đồng thời kêu gọi các lực lượng vũ trang của đất nước “bảo vệ chặt chẽ” lãnh thổ của mình trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Philippines cho rằng đã có lúc người Philippines không cần phải lo lắng về các mối đe dọa và sự gia tăng căng thẳng giữa siêu cường.

Tuy nhiên ông khẳng định: “Bây giờ mọi thứ đã bắt đầu thay đổi và chúng ta cần phải thay đổi theo. Vì vậy, tôi nói rằng, nhiệm vụ của Lực lượng Vũ trang Philippines đã thay đổi”.

Theo hiệp ước phòng thủ năm 2014 với Mỹ, Tổng thống Marcos gần đây đã chấp thuận sự hiện diện quân sự rộng rãi hơn của Mỹ tại Philippines bằng cách cho phép lực lượng Mỹ luân phiên đồn trú tại 4 doanh trại quân sự khác của Philippines. Đó là một bước ngoặt lớn so với người tiền nhiệm Rodrigo Duterte, người lo sợ rằng “dấu chân” quân sự của Mỹ có thể khiến Bắc Kinh không hài lòng.

Ngoại trưởng Philippines Albert Del-Rosario cho rằng, Tổng thống Marcos “đang thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ quyền của Philippines” ở Biển Đông.

Cách đây 3 tuần, Philippines đã phản đối Trung Quốc, cáo buộc tàu chiến Trung Quốc dùng tia laser chống lại lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines.

Tờ Inquirer cũng trích dẫn lời Thượng nghị sĩ Philippines Rice Oniveros cho rằng, Philippines cần nhìn xa hơn các thoả thuận quốc phòng tương hỗ ký với Mỹ từ năm 1951 và ký kết các thoả thuận đó với các quốc gia khác. Ông Onivosero nhấn mạnh trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động phi pháp tại Biển Đông, "chúng ta phải cho Trung Quốc thấy rằng chúng ta sẽ không lùi bước”.

Nguồn: Phương Vy/ Baoquocte.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: