vietinfo di động
Thư mục
Biển Đông

Nhật hối thúc châu Âu phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Cập nhật lúc 20-09-2021 15:55:39 (GMT+1)
Tàu hải quân Trung Quốc ở vùng biển gần Senkaku. Ảnh: Japan Coast Guard.

Nhật Bản kêu gọi các nước châu Âu phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời cảnh báo cộng đồng quốc tế về tình hình hiện tại.

Trong cuộc phỏng vấn với Guardian, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết nước này đã đạt được sự đồng thuận và hợp tác của nhiều quốc gia khác, song vẫn cần nỗ lực hơn để đối phó với sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Theo ông Kishi, nghị viện châu Âu, cùng Anh, Pháp, Đức và Hà Lan đã bày tỏ sự quan tâm đến “một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, song “điều quan trọng là nhiều quốc gia phải lên tiếng về tình hình hiện tại”.

Ông Kishi cũng cho biết một số đối tác nước ngoài, bao gồm Vương quốc Anh, “đã chia sẻ rằng tình hình ở biển Hoa Đông và Biển Đông không chỉ là vấn đề của khu vực, mà là của cộng đồng quốc tế”. Bộ trưởng Quốc phòng Kishi khẳng định: “Tôi cho rằng những gì xảy ra có liên quan đến châu Âu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nhận định Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh về mặt chính trị, kinh tế và quân sự. Họ “đang cố gắng sử dụng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”, theo ông Kishi.

“Tokyo có những quan ngại mạnh mẽ về sự an toàn và an ninh của không chỉ đất nước chúng tôi mà còn của khu vực và thế giới”, ông Kishi cảnh báo. “Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự cả về số lượng và chất lượng, đồng thời nâng cao năng lực tác chiến của họ”.

Bình luận của ông Kishi là tín hiệu mạnh mẽ, cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về tham vọng quân sự của Trung Quốc tại các khu vực bị tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa Đông, vùng biên giới Trung - Ấn và đảo Đài Loan.

Theo lực lượng tuần duyên Nhật Bản, các tàu Trung Quốc gia tăng “xâm nhập” vào vùng biển tranh chấp kể từ năm 2012. Đầu năm nay, số tàu Trung Quốc đến quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, đã đạt kỷ lục suốt 157 ngày liên tiếp.

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản có thêm nhiều động thái mạnh mẽ, như đệ đơn kiện chính thức một đội tàu Trung Quốc hay kêu gọi Mỹ và các bên liên quan tham gia phản đối hành động của Bắc Kinh.

Tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đến Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của nhóm Bộ Tứ, với các đại diện khác từ Mỹ, Ấn Độ và Australia.

Nguồn: Uyên Uyên/ Zing.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: