vietinfo di động
Thư mục
Biển Đông

Australia: Quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo”

Cập nhật lúc 26-11-2021 11:47:05 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton. Ảnh: Reuters

Các hành vi ngày càng đáng "báo động" của Trung Quốc không phù hợp với tuyên bố của nước này trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết ngày 26/11.

Nhận định trên được đưa ra sau khi một tàu hải quân của Trung Quốc đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton đã liệt kê, các hành vi của Trung Quốc từ quân sự hóa Biển Đông, các hành động với Đài Loan (Trung Quốc) cho tới việc ban hành luật an ninh quốc gia ở Hong Kong (Trung Quốc) là những minh chứng cho thấy Trung Quốc "nói một đằng, làm một nẻo".

"Tất cả chúng ta đều đã quen thuộc với những tuyên bố thường xuyên của chính phủ Trung Quốc rằng nước này cam kết duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển. Tuy nhiên, như những gì chúng ta chúng kiến, lời nói và hành động của Trung Quốc hoàn toàn không liên kết với nhau. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình giữa bối cảnh chính phủ Trung Quốc tiến hành ngày càng nhiều hành vi đáng báo động", ông Peter Dutton bình luận.

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc - thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này đã lao dốc kể từ năm 2020 khi Canberra ủng hộ cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về nguồn gốc Covid-19.

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tạm dừng liên lạc cấp Bộ trưởng và áp đặt các biện pháp thuế quan với hàng xuất khẩu rượu vang, lúa mạch, thịt bò, than đá và hải sản của Australia. Australia và Mỹ đã gọi động thái trên của Trung Quốc là "sự cưỡng ép kinh tế"./.

Nguồn: Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: Reuters
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: