vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Xe từ chợ Sapa Praha 4 chở Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc

Cập nhật lúc 10-08-2017 12:50:03 (GMT+1)
Doanh nghiệp Bùi Quang Hiếu, chủ nhân xe chở Trịnh Xuân Thanh. Nguồn FB.

Cập nhật thêm - Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ngày 23/7/2017 tại Berlín. Thanh được chở trên xe mượn của ông Bùi Quang Hiếu (Văn phòng Hiếu Bùi) trong chợ Sapa Praha 4 của người Việt. Chiếc xe volkswagen 7 chỗ ngồi sau đó được cảnh sát kéo về Đức 2 tháng để điều tra thêm.

Theo nhật báo B.Z. tại Đức, những nhân viên mật vụ đã đón cô gái ở sân bay Tegel Berlin bằng một chiếc xe W Limousine thuê mướn mang biển số Cộng hòa Séc. Để tránh mất cắp nên có những xe thuê mướn được trang bị hệ thống định vị GPS (đây là một hệ thống GPS riêng biệt, nó không phải là Navigationssystem thông thường để chỉ đường), cho nên toàn bộ lộ trình chiếc xe di chuyển đều được lưu trữ lại qua hệ thống định vị GPS. 

 Trong phỏng vấn với nhà báo Nguyễn Thi ngày 9/8/2017 tại TTTM Sapa Praha, chủ nhân của xe đã chở Trịnh Xuân Thanh, ông Bùi Quang Hiếu cho biết, người đứng tên thuê xe là một người Việt Nam khác trong chợ Sapa. Anh ta cũng làm dịch vụ tại chợ này. Theo một số nguồn tin, đây là doanh nghiệp tên Long chuyên dịch vụ và liên quan đến chuyển tiền. Cảnh sát đang tìm hiểu, liệu anh ta có là một cơ sở của an ninh Việt Nam tại Séc hay không.

 Xe được thuê ngày 20.7.2017, ba ngày trước vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức. Xe có GPS của công ty bảo vệ JPS để chống trộm với hành trình tỷ mỷ của đường đi. Từ hình ảnh của cảnh sát Đức, cảnh sát Séc đã thẩm vấn chủ nhân xe từ ngày 28/7/2017. Doanh nghiệp này cho biết, từ đó đến nay, ngày nào cũng bị cảnh sát Séc hỏi về các thông tin liên quan giữa vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và chủ nhân xe đang bị giữ.

 Theo dữ liệu GPS lưu trữ, khoảng 10 giờ 30 ngày Chủ nhật 23/07/2017 chiếc xe Limousine ngừng ở trên đại lộ Hofjägerallee gần khách sạn Sheraton Berlin, con đường này xuyên qua công viên Tiergarten. Vụ bắt cóc xảy ra tại đây. Những người đi đường nhìn thấy cảnh Trịnh Xuân Thanh và người tình bị ba nhân viên mật vụ cưỡng bức đẩy lên chiếc xe Limousine với tiếng la hét dữ dội, nên đã ghi lại biển số xe và điện thoại báo động cảnh sát.

Luật sư Schlagenhauf của Trịnh Xuân Thanh cho biết, người tình của Trịnh Xuân Thanh là một nhân viên làm việc ở Bộ Công thương, cô đã bị gãy tay khi cô cùng với Trịnh Xuân Thanh bị xô đẩy lên chiếc xe bắt cóc, và sau đó được đưa về Việt Nam chữa trị trong bệnh viện Việt-Đức ở Hà Nội với sự canh giữ của công an.

 Cũng theo dữ liệu GPS lưu trữ, chiếc xe này sau đó đã chạy đến Praha, thủ đô CH Séc và Trịnh Xuân Thanh bị áp tải đưa về Việt Nam. Cảnh sát đang điều tra, liệu Thanh có qua Praha hay không và về Việt Nam bằng cách nào.

sapa Praha
Nguồn Sapa.cz

Ông Hiếu hôm 10/8 nói với BBC rằng chiếc xe của công ty ông đã được cho mượn đúng vào thời điểm được cho là đã xảy ra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, và "Cảnh sát hình sự đã làm việc với tôi từ ngày 28/7, cho đến hôm nay vẫn tiếp tục."

"Họ đến văn phòng lần đầu tiên vào lúc 11 giờ ngày 28/7, chìa thẻ cảnh sát Liên minh châu Âu, có hai người đeo súng đến, tìm tôi tại văn phòng."

'Người thuê là người ở Praha, người sử dụng là từ VN sang'

"Người mượn xe cũng làm ăn trong chợ trung tâm thương mại Sapa này, và họ mượn hộ cho ai đó. Văn phòng chúng tôi chỉ biết người đầu tiên mượn xe, còn cảnh sát họ làm việc tiếp với người đó," ông Hiếu nói với BBC.

"Chúng tôi không biết người sử dụng xe là ai, dùng xe với mục đích gì. Nhưng câu hỏi đầu tiên mà các văn phòng cho thuê xe bao giờ cũng phải hỏi khi cho thuê, là "anh thuê xe với mục đích gì", và người ta nói với tôi là để đi du lịch, cho một tốp khách từ Việt Nam sang," ông Hiếu giải thích thêm.

"Tôi khẳng định là họ mượn cho người khác chứ không lái. Bởi vì trong những ngày đó họ vẫn ngồi làm việc tại Trung tâm Thương mại Sapa chứ không vắng mặt. Tôi vẫn gặp người trực tiếp mượn xe."

Ông cho biết chiếc xe bị tạm thu giữ "là chiếc Multivan VW (Volkswagen) 7 chỗ ngồi, màu ánh bạc, biển số 2AB-3140, được cho mượn vào ngày 20/7, họ đem trả vào ngày 24/7, trùng vào thời điểm xảy ra vụ ông Trịnh Xuân Thanh, cho nên giới chức đặt nghi vấn."

 Một sự trùng lặp lạ kỳ là trong thời gian này trên mạng rộ lên những thông tin (chưa được kiểm chứng) về chợ Sapa Praha và một số doanh nghiệp Việt từ FB Coco Thanh. Theo nguồn tin này, Trịnh Xuân Thanh cũng đầu tư số tiền khá lớn và có cổ phần giấu mặt trong TTTM này. Cổ phần này chủ yếu dùng cho các phi vụ mua bán bất động sản và khách sạn tại Praha. Trên trang này thậm chí còn phao tin, trong năm 2016, nguyên Đại sứ VN tại Séc Trương Mạnh Sơn cùng một số doanh nghiệp Việt có tiếng tăm, đã từng gặp Trịnh Xuân Thanh trong chợ Sapa khi ông đã trốn chạy sang Châu Âu.

Trong khi đó, khủng hoảng ngoại giao Việt Đức vẫn chưa có hồi kết.

Minh Đức tổng hợp
© Vietinfo.eu
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: