vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Vụ 2 cháu Việt Nam chết đuối tại Séc: Có sự phân biệt chủng tộc không hề nhẹ

Cập nhật lúc 03-08-2018 14:58:12 (GMT+1)
Cửa vào bãi tắm, nơi 2 cháu bị chết đuối. TN.cz

Như đã đưa tin, vụ 2 cháu trai người Việt chết đuối ở hồ Lhota u Brandýsa nad Labem ngày 2/8/2018 thật tang thương. Có lẽ sự thờ ơ mang tính phân biệt chủng tộc của ban quản lý hồ bơi góp phần thêm cho cái chết của 2 cháu càng đau lòng.

Cảnh sát nhận được thông báo sự mất tích của 2 cháu vào lúc 15 giờ và sau đó mới bắt đầu tìm kiếm. Thi thể của 2 cháu tim được khoảng 17 giờ. Tuy nhiên theo nhân chứng, hai người mẹ đã không thấy con và bắt đầu tìm từ lúc hơn 13 giờ. Hai người phụ nữ Việt Nam đã đến gặp ban quản lý hồ bơi đề nghị các biện pháp tìm kiếm. Theo nhân chứng, ban quản lý vô trách nhiệm phớt lờ đề nghị này vì họ là người Việt Nam. Ngay khi gặp người Việt, họ dùng cách xưng hô mất lịch sự mày tao (týkat)

Theo một nhân chứng khác, bố mẹ các cháu của hai gia đình đã đề nghị ban quản lý giúp đỡ nhưng không được. Một bà mẹ hớt hải chạy khắp bãi tắm tìm và gọi con. Còn bà nhân viên ban quản lý bãi tắm chỉ nhìn theo và cười khẩy. Sau một thời gian dài gần 1 giờ mới có loa báo 2 cháu bị lạc. Ngay cả thông báo cũng không nói rõ các cháu người Việt Nam để những người khác dễ phân biệt và giúp đỡ.

Một số người dân muốn giúp đỡ nhưng những người phụ trách nói là họ đừng lo chuyện người khác. Trong khi đó gia đình các cháu chia nhau chạy tìm khắp bãi tắm. Người phụ trách an toàn bơi lội của bãi tắm không gồi đúng vị trí của mình, nhưng ngồi chỗ khác trong bóng dâm.

Sự kiện này là mất mát đau đớn cho hai gia đình. Tìm nguyên nhân thì nhiều. Từ cách giáo dục bơi lội, trách nhiệm của gia đình với con cái đến sự thờ ơ vô trách nhiệm của Ban quản lý. Mặc dù trước bãi tắm có biển: "Tắm là nguy hiểm của riêng bạn" nhưng rào xung quanh rồi thu vé vào cửa với từng người, thu vé xe con, có Ban quản lý, có đội chăm sóc sức khỏe ... thì họ phải có trách nhiệm.

Phải chăng nếu các cháu là người Séc thì đã tránh được tai họa này?

Những video sau nói lên tất cả (tiếng Séc). Các Hội đoàn, Lãnh sự quán Việt Nam tại Séc nói gì về vấn đền này đối vơi công dân Việt Nam?

Thanh Thảo tổng hợp từ TV TN.cz, Prima, stars24.cz
© Vietinfo.eu
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: