vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Vụ “Halo noviny” và trò đưa tin mập mờ của TTXVN

Cập nhật lúc 31-07-2016 11:35:03 (GMT+1)
Đại sứ Trương Mạnh Sơn trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Hồng Tâm

Gọi là vụ “Haló noviny” cho tít đỡ lòng thòng, thực chất đây là một sự kiện đang được dư luận cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc quan tâm. Càng quan tâm hơn khi sự kiện được phản ảnh không trung thực qua ngòi bút của Trưởng cơ quan đại diện TTXVN tại CH Séc.

Ngày 14.7 vừa qua, tại trang web www.vietinfo.eu xuất hiện bài dịch với tiêu đề “Báo Séc: Căng thẳng gia tăng trong tranh chấp ở Biển nam China”, người dịch: Diễm Phúc Nguyễn. Nguyên bản bài viết tiếng Séc của tác giả Ondrej Kossina được đăng tại Haló noviny – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Czech và Morava (KSČM).

Trong toàn bộ bài viết của mình, Ondrej Kossina hoàn toàn viết theo lập trường của Bắc Kinh, biến kẻ cướp thành nạn nhân và nạn nhân thành kẻ đi xâm lược.

Không cần biết Ondrej Kossina là ai, là cộng tác viên hay là người trong Ban biên tập, người đọc cũng không thấy một lời chú thích nào thì rõ ràng bài báo cũng phản ảnh chính quan điểm của Haló noviny, KSČM. Mức độ nghiêm trọng của sự kiện chính là ở chỗ này!

Và cũng chính vì vậy, sau khi bài dịch của Nguyễn Phúc Diễm được vietinfo đăng tải, phản ứng trong cộng đồng bắt đầu nóng dần lên.

Xin được liệt kê phản ứng của báo chí và của các tổ chức hội đoàn cộng đồng theo trình tự thời gian:

– Ngày 14.7, “www.vietìnfo.eu” đăng bài dịch của Nguyễn Phúc Diễm

– Ngày 22.7. trang web “www.nguoivietxaque.info” đăng bài bình luận đầu tiên với tiêu đề “Halo noviny xúc phạm nặng nề Tổ quốc chúng tôi” của tác giả Nguyễn Thi.

– Ngày 24.7, trên một loạt tờ báo cộng đồng và tại trang Ba Sàm xuất hiện “Thư ngỏ” của Nhóm Văn Lang gửi Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn.

– Ngày 26.7, trên hầu hết báo chí cộng đồng  xuất hiện đồng thời “Thư phản đối báo Halo noviny đăng bài xuyên tạc và vu khống Việt Nam” của Nhóm Văn Lang và “Lời phản đối bài báo đăng trên Halo noviny” của Hội Người Việt Nam (và một số hội là cánh tay phải của ĐSQ).

– Ngày 27.7, xuất hiện bài báo “Sự hèn hạ của cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc: khi búa đập gẫy liềm” của tác giả Lĩnh Nam chỉ trích gay gắt cá nhân ông Trương Mạnh Sơn.

Và mãi đến hôm29.7, mới thấy đâu đó đăng bài “Người Việt ở Séc phản đối bài báo xuyên tạc tình hình Biển Đông”.

Đọc qua tít, người đọc có cảm nghĩ tác giả phản ảnh khách quan, kịp thời một sự kiện thời sự nóng bỏng. Tuy nhiên, sự thực không phải vậy!

Cơ quan đại diện TTXVN tại Séc đã bẻ cong ngòi bút, để cứu vớt phần nào danh dự cho ĐSQ, thái độ phản đối ẽo ợt về bài báo tại Haló noviny.

Như mọi người đã biết, suốt nửa tháng trời kể từ khi bài viết của Ondrej Kossina xuất hiện tại Haló noviny, trước những đòi hỏi, ngóng chờ của bà con trong cộng đồng, ông Đại sứ vẫn im hơi lặng tiếng! Kể cả khi Lĩnh Nam có bài viết chỉ đích danh, sờ tận mặt.

TTXVN tại Séc còn mắc tội đánh lừa bạn đọc, thậm chí cả các cơ quan cấp trên, các cơ quan có liên quan bằng lối viết mập mờ, tuồng như ông Sơn (và cả các hội đoàn nòng cột) đã chủ động phản ứng và có những lời lẽ, việc làm phản đối ngay từ đầu, ngay từ ngày 14.7.

Với các tổ chức hội như Hội Người Việt Nam, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội cựu chiến binh,… TTXVN đã biến họ từ vai trò thụ động thành nhân tố chủ đạo, hăng hái trong diễn biến của sự kiện.

Được biết rằng, sau bức “Thư ngỏ” gửi ông Trương Mạnh Sơn, để tiến hành ra “Thư phản đối báo Halo noviny đăng bài xuyên tạc và vu khống Việt Nam”. Nhóm Văn Lang đã có văn bản mời các hội này cùng 3 tờ báo là vietinfo, nguoivietxaque, congdong cùng đứng tên vào danh sách. Người khởi xướng, chủ động trong việc này là nhóm Văn Lang. Thế nhưng, trong bài viết của mình, Trần Quang Vinh đã không có một chữ nhắc đến nhóm này (!). Anh ta đã biến các nhóm được Văn Lang vận động trở thành người chủ động.

Vụ “Halo noviny” trong những ngày này vẫn đang được dư luận cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc cũng như nhân dân trong nước và trên thế giới quan tâm. Việc nhận biết đầy đủ, khách quan sự kiện phụ thuộc vào không chỉ trình độ nghiệp vụ mà còn phụ thuộc vào lương tâm của người làm báo. Trò đưa tin mập mờ nhằm mục đích phục vụ cho ý đồ của ai đó chỉ làm mất danh dự, uy tín của nhà báo, ở đây còn ảnh hưởng đến uy tín trực tiếp của TTXVN.

Nguồn: Nguyễn Nguyễn/anhbasam

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: