vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Visa vào Séc và 8 người Việt bị bắt trong đường dây “đặt chỗ”

Cập nhật lúc 01-10-2018 21:30:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn Google.com

Theo nguồn tin khác chắc chắn, trong cuối tháng 9/2018 cảnh sát Séc đã bắt 8 người Việt trong đường dây chuyên đặt chỗ phỏng vấn tại ĐSQ Séc tại Hà Nội thông qua cổng VISAPOINT. Vụ việc đang trong quá trình điều tra nên cảnh sát chưa tiết lộ thông tin. Con số bị bắt sẽ còn tăng. Trong cộng đồng đã có tin, trong số bị bắt đó có một số dịch vụ lâu năm trong nghề từ Ostrava, Rakovník ….

Việc mafia thao túng visa vào Séc tại Hà Nội đã nhức nhối nhiều năm. Ngay cả cơ quan an ninh Séc BIS trong thông báo hàng năm cũng luôn nhắc đến vấn đề thao túng cổng VISAPOINT của thế lực mafia.

Nguyên Bộ trưởng bộ ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc Hội Séc, ông Lubomír Zaorálek cũng đã từng tuyên bố “Việt Nam là tổ chức tội phạm”. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ nội vụ Séc, người Việt Nam chiếm lĩnh thị trường sản xuất, buôn bán ma túy đá và cần sa tại đây.

Giới thạo tin cho biết, giá gốc đặt chỗ phỏng vấn thường là 3 nghìn USD. Giữa người Việt dịch vụ tự tâng giá và có lúc visa sang lao động lên đến 18 nghìn USD, trong khi đó mức lương lao động phổ thông chỉ khoảng 15 nghìn korun tiền sạch. Chi phí cho tiền ăn, tiền nhà, ăn mặc cũng hết 10 nghìn korun. Như vậy, mỗi tháng người công nhân tiết kiệm được 5 nghìn korun, tương đương với 250 USD. Cả năm sẽ tiết kiệm được 3 nghìn USD.

Muốn hoàn vốn, người lao động phải cật lực làm việc 5 đến 6 năm. Muốn hoàn vốn nhanh chỉ có con đường phạm pháp như tham gia vào sản xuất, buôn bán ma túy, làm chui....

Trước đây visa chengen vào Séc thường nộp tại Đại sứ quán Séc tại Hà Nội. Visa dài hạn đặt theo visapoint và visa ngắn hạn dưới 90 ngày thường phải xếp hàng.

Kể từ 1/10/2018 sẽ có một số thay đổi như sau:

Visa secheng vào Séc ngắn hạn (dưới 90 ngày) sẽ nộp trực tiếp cho trung tâm Thị thực của công ty tư nhân VFS Global tại địa chỉ:

 VFS Global
Gelex Tower
52 Le Dai Hanh 
Hai Ba Trung 
Hanoi

 Tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu Tàu, Tiền Giang, Bến Trà, Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau). Người nộp đơn có thể nộp đơn xin thị thực Schengen ngắn hạn tại Tổng lãnh sự quán Hungary tại Sài gòn

Đối với đơn xin cấp phép cư trú (trên 90 ngày), người nộp đơn phải nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội. Tương tự, các thành viên gia đình của EU (vợ, chồng, con... là công dân EU) phải nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội.

Vietinfo.eu sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này trong bài tiếp theo trong vài ngày tới.

Thanh Thảo - tổng hợp
© Vietinfo.eu
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: