vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Việt Nam im lặng trước vu cáo là tổ chức tội phạm

Cập nhật lúc 23-06-2018 17:06:47 (GMT+1)
ĐS Hồ Minh Tuấn cùng cựu ĐS Đỗ Xuân Đông gặp mặt trước khi sang Séc.

Sau khi Chủ tịch Ủy Ban đối ngoại Quốc Hội và là cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao Séc Lubomír Zaorálek tuyên bố "Việt Nam là tổ chức tội phạm và đã trở thành nguy cơ an ninh hàng đầu...", gây ra làn sóng bàn tán trong cộng đồng người Việt tại Séc cũng như EU.

Phải chăng chính khách Séc đặt điều để làm hư hại đến mối quan hệ hữu nghị lâu đời Séc-Việt? Không có lửa làm sao có khói! Người "bạn" của Việt Nam là ông Filip -Chủ tịch Đảng cộng sản, phó chủ tịch Quốc Hội Séc cũng im lặng.

Mọi người đang mong chờ phản ứng mạnh và tức thời từ phía nhà chức trách Việt Nam và cơ quan đại diện.

Nhưng không! Trong nước dường như còn bận phản đối và quan ngại với các tàu lạ đâm thuyền cá Việt Nam, lo dẹp dân biểu tình chống bán đất 99 năm và "khoá miệng" người dân bày tỏ quan điểm cá nhân bằng luật An ninh mạng.

Đại sứ quán trong lúc chờ chỉ thị trong nước còn lo thời tiết cho các sân golf và giải trình tốt việc thu lệ phí lãnh sự chênh lệch sai qui định của Bộ tài chính...

Một số Hội đoàn le lói đã kịp thời lên tiếng phản đối. Đó là Hội Séc-Việt, Việt -Séc, Hội Thanh niên Sinh viên tại Séc, Hội Người Việt Nam tại Séc cùng một số cá nhân khác.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn cùng ông Filip, Phó chủ tịch Quốc hội Séc.

Sau đây là góc nhìn của nhà báo David Nguyen:

"Ngày 12 tháng Sáu 2018 Quốc hội Cộng hòa Séc đã biểu quyết thông qua hai hiệp định với CHXHCN Việt Nam, là hợp tác chống tội phạm và dẫn độ tù nhân. Thượng nghị viện Séc đã phê chuẩn cả hai hiệp định này từ tháng Tư.

Trong khuôn khổ hiệp định hợp tác chống tội phạm, mục đích chủ yếu là ngăn chặn tình trạng tội phạm Việt Nam sản xuất và buôn bán ma túy ở Cộng hòa Séc. Nhưng cũng cả ngăn chặn di trú bất hợp pháp hay hỗ trợ tài chính cho chủ nghĩa khủng bố. Hai quốc gia cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong bài trừ, ngăn chặn các hoạt động tội phạm và bắt giữ thủ phạm và hàng loạt các ràng buộc khác.

Và để rồi chỉ đúng 10 ngày sau đó, trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Lubomír Zaorálek chính thức lên tiếng cảnh báo, rằng phía Việt Nam không thể làm bất cứ điều gì sau khi khẳng định chắc nịch "Việt Nam là tổ chức tội phạm" và "nó đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu"! Như vậy có thể hiểu là, theo viên cựu Ngoại trưởng có nhiều kinh nghiệm với Việt Nam, thì những hiệp định cấp nhà nước vừa được phê chuẩn chỉ là mảnh giấy lộn vô tích sự. Hơn nữa, chính sách đối ngoại tới đây của CH Séc cần phải đặt Việt Nam là mối đe dọa an ninh thứ nhất của nhà nước Séc. Có lẽ trong khuôn khổ quan hệ ngoại giao hữu nghị hai nước, chưa chính khách Séc nào phát biểu trắng trợn như vậy bất chấp mọi thông lệ.

Chính trường Séc hoàn toàn im lặng trước tuyên bố này, cho thấy có sự đồng tình nhất định. Liệu đây có phải là phát súng báo hiệu nhà nước Séc thay đổi chính sách đối ngoại với Việt Nam, đặt CHXHCN Việt Nam vào vị trí thù địch hàng đầu? Đây là câu hỏi cần được các cơ quan trách nhiệm trả lời, ví dụ bằng cách đặt câu hỏi chính thức cấp nhà nước xem thực hư ra sao. Chứ vài lời kêu gọi hiệu triệu của mấy cá nhân hội đoàn hữu danh đòi Lubomír Zaorálek xin lỗi công khai hay rút sợi dây kinh nghiệm mà như đã thấy là dài vô tận, phỏng được tích sự gì? Và hơn nữa có phần đi trệch bản chất sự việc.

Nhận định như vậy, bởi trong phiên họp Ủy ban Đối ngoại, Lubomír Zaorálek úp mở nói đến những số liệu chưa bao giờ được công bố hết, mà chỉ đưa ra trong khuôn khổ Hội đồng An ninh Quốc gia, hay chuyện những thiệt hại khổng lồ làm cho cả thủ tướng Andrej Babiš kinh sợ, thì liệu phải chăng Lubomír Zaorálek còn có cả những thông tin khác nữa làm cơ sở để khẳng định "Việt Nam là tổ chức tội phạm" và "đã trở thành đe dọa an ninh hàng đầu"? Hay liệu cú bắt cóc "ngoạn mục" được tổ chức qui mô xảy ra ở Đức và lan sang các nước láng giềng, mà an ninh Đức đã và đang vạch dần từng mảng tối, với những tình tiết quá nhạy cảm không thể công bố đã được Lubomír Zaorálek lấy làm cơ sở cho cảnh báo của mình?"

Nguồn FB

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: