vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Uẩn khúc sau những vé máy bay không có chỗ

Cập nhật lúc 28-02-2019 19:54:39 (GMT+1)
Vé máy bay không có chỗ

Tới tận bây giờ sau khi một loạt những nạn nhân của vụ lừa đảo vé máy bay đã phải tự mình tìm cách mua vé mới để quay lại châu Âu sau khi về phép thăm quê, cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia vẫn chưa khỏi bàng hoàng trước những sự thật trần trụi mà vẫn còn hy vọng ở niềm tin không bị lừa dối, hy vọng đó chỉ là một hành động thiếu suy nghĩ không tính toán sẽ được sám hối, hy vọng đó chỉ là một sự xáo trộn nhất thời sẽ trở lại bình thường của một cuộc sống vốn dĩ yên bình tại một quốc gia ít ai biết tới nằm giữa trung tâm Châu Âu này.

Nguyên nhân nào đã khiến LTK P, cựu nhân viên của công ty du lịch Eastsea CH séc, chi nhánh tại Bratislava đã có những hành động lợi dụng lòng tin của những khách hàng quen biết lâu năm xuất một loạt vé không được khẳng định lịch trình sau khi thanh toán, đã không xuất những vé máy bay đặt mua trước cả nửa năm để cầm số tiền dành dụm của bà con mua vé về phép cuối năm chạy khỏi lãnh thổ Slovakia về trốn tránh ở Việt Nam là một câu hỏi khó trả lời đối với phần lớn những người bị hại.

Cô P trong con mắt của mọi người luôn là một người hiền lành, ăn nói nhẹ nhàng, làm việc tận tuỵ...Chính vì tin cô, tin vào thương hiệu của công ty du lich Eastsea mà phần lớn nạn nhân không ngần ngại trao tay cô, gửi vào tài khoản của cô số tiền khá lớn/ nhiều nhất 10000 EUR/ chi phí cho việc mua vé máy bay cho cả gia đình về phép trong dịp tết Nguyên Đán cho có phải vì lý do gia đình mà cô ta phải cùng quẫn làm việc không đúng lương tâm hay không?

Mọi người vẫn hy vọng ở lòng tin họ có với cô trong nhiều năm qua khi dùng dịch vụ của Hãng Eastsea qua cô Phượng. Hy vọng khi cô vượt qua hoàn cảnh khó khăn sẽ tìm cách hoàn trả lại cho tất cả những người bị hại, lấy lại được sự tha thứ, mặc dù lòng tin đã mất.

Công Ty Eastsea sau một thời gian tìm hiểu vụ việc, nhất là sau khi có sức ép từ phía cộng đồng Người Việt Slovakia bởi việc đồng tâm đưa vụ việc này làm sáng tỏ trước công lý đã ra thông báo chính thức về thời gian nghỉ việc của cô Phượng từ 8.10.2018 và mối quan hệ giữa công ty và cô Phượng sau thời gian đó, đồng thời đã hứa và cũng đã thông qua chi nhánh của mình tại Việt Nam giúp một số trường hợp mua vé của công ty nhưng bị đổi lịch bay so với vé để có thể sang lại được Slovakia. Mặc dù vậy, công ty Eastsea chưa làm sáng tỏ được mối quan hệ sau khi đã thôi việc của cô P với công ty. Trên cơ sở quan hệ nào mà cô P vẫn có thể dùng giao diện, mật khẩu công ty, văn phòng công ty, lợi dụng uy tín tên tuổi công ty và hoá đơn mang tên công ty, con dấu công ty, email công ty để giao dịch với khách thu tiền vào tay, vào tài khoản công ty tài khoản cá nhân để rồi không thực hiện cam kết như đã giao dịch với khách hàng? 

Phải chăng đây là một hình thức công ty tạo cơ hội cho cô P có thể hoàn trả lại công ty số tiền đã biển lận trong thời gian làm nhân viên sau khi vì thế bị thôi việc mà sau đó chính Eastsea cũng trở thành nạn nhân hay do sự quản lý lỏng lẻo của công ty với nhân viện, hay có sự thoả thuận ngầm giữa công ty và cô P trong kỹ thuật chiếm chỗ, đặt vé khống rồi tìm chỗ thay thế của những hãng hàng không khác với giá rẻ hơn để kiếm lời nhiều hơn của khách hàng? 

Các chuyên gia về du lịch và luật sư đều đồng nhất quan điểm: Tất cả những trường hợp kiện cáo của khách hàng về những giao dịch đã thoả thuận và thanh toán mà không được thực hiện, công ty Eastsea đều phải xem xét và giải quyết đối với khách hàng theo luật kinh doanh và luật dân sự, mặc dù lỗi lầm xảy ra là do nhân viên của họ gây ra. Việc xử lý, nội bộ, kỷ luật yêu cầu đồi thường do sai phạm của nhân viên là một việc khác, mặc dù sai phạm này liên quan trực tiếp tới những vụ việc đã xảy ra....

Một câu hỏi được đặt ra với tất cả mọi người: Tại sao khi một vài trường hợp riêng lẻ khiếu nại không có chỗ trong vé có tên công ty đã xuất từ văn phòng chi nhánh Bratislava do không liên hệ được với cô P. Eastsea đã coi thường, không trả lời, không giúp giải quyết, không thông báo ngay cho khách hàng về quan hệ lao động hoặc tìm cách giải quyết cho những người bị hại ngay mà chỉ tìm cách thuê luật sư bảo vệ quyền lợi công ty... mãi sau khi thấy sức ép từ phía tập thể mới thấy được sự nghiêm trọng của vấn đề sẽ xảy ra nếu vụ việc được đưa ra công lý. Phải chăng đây là sự trốn tránh trách nhiệm, phủi tay coi thường khách hàng mà rất nhiều trường hợp đưa ra trên mạng xã hội đã cho biết về công ty Eastsea?


Vé máy bay. Ảnh: FB: Nhóm NGƯỜI VIỆT SLOVAKIA

Một lần nữa, sự đoàn kết của cộng đồng đã chứng tỏ được sức mạnh của mình... mặc dù vụ việc mới chỉ bắt đầu nhưng nhờ đó, mọi người hỗ trợ tư vấn lẫn nhau tìm cách xem lại lịch trình bay, tìm lại được đường sang tưởng chừng đã mất. Người không may mắn cũng có cơ hội chia sẻ có được sự cảm thông và niềm hy vọng tìm được sự công bằng công lý. 
Vụ việc này sẽ đi tới đâu? Liệu cô P sẽ hoàn trả được thiệt hại phần nào cho những người bị hại hay không, công ty Eastsea sẽ có những biện pháp hữu hiệu nào để không chỉ bảo về quyền lợi của công ty mà còn thực hiện những nghĩa vụ đối với những khách hàng lâu năm của mình để bảo vệ danh tiếng của công ty hay không?

Chắc chắn sẽ phải có một cuộc thương thuyết của đại diện cty Eastsea, BQT Người Việt Slovakia cùng đại diện Cộng Đồng Người Việt Slovakia trong một thời gian gần nhất để tìm ra biện pháp giải quyết tối ưu cho tất cả những người bị hại và công ty.... Hy vọng sẽ là một sự dung hoà giữa Lý và Tình trong cộng đồng Người Việt Nam xa xứ.


Nguồn FB: Nhóm NGƯỜI VIỆT SLOVAKIA
Người đưa tin: Sâm Trần

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: