vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Tình yêu biển đảo quê hương của ông chủ Euro Nails

Cập nhật lúc 31-07-2016 14:24:45 (GMT+1)
Một tiệm làm móng tay mang thương hiệu Euro Nails của ông Đỗ Thuyên.

Với dáng vẻ như một nghệ sĩ, luôn “ôm” cây đàn ghi ta hát và đọc thơ, ít ai nghĩ rằng ông Đỗ Thuyên là một doanh nhân từng nhiều năm bôn ba và thành công ở xứ người. 

Hiện ông đang sở hữu thương hiệu Euro Nails ở Cộng hòa Czech và Châu Âu, tạo việc làm cho hơn 100 lao động với mức lương khoảng 2.500 USD/tháng. Cũng như nhiều Việt kiều khác, ông luôn tích cực tham gia các hoạt động hướng về quê hương, đặc biệt là trong bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Thành quả của sự nhạy bén

Tôi gặp ông Đỗ Thuyên trên con tàu KN490 khi cùng ra thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 với đoàn kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức. Không ngại ngần, ông kể: “Nghề nails, thường gọi là làm móng tay - một nghề mà theo quan niệm của nhiều người - chỉ dành cho thành phần thất nghiệp. Cách đây 12 năm, khi tôi đến với nails, các lĩnh vực khác gần như bão hòa hoặc có sự cạnh tranh lớn, hơn nữa số nhân lực không có việc làm ổn định gia tăng. Qua tìm hiểu về thu nhập của các thợ làm móng đi trước ở Anh, tôi thấy nếu làm theo mô hình và kỹ thuật của người Việt Nam ở Czech thì phát triển rất tốt, cho thu nhập cao. Tin rằng có thể làm được, tôi xách ba lô sang London học nghề 1 tháng, sau đó tiếp tục sang Đức bổ túc tay nghề thêm 1 tháng”.

Có chứng chỉ học nghề, ông trở về Czech bắt tay thực hiện "dự án". Một mặt mở tiệm, mặt khác đào tạo thợ, rồi về Việt Nam tuyển thợ. Khi đó ở Việt Nam nghề nails còn mới nên việc tuyển người rất khó. Thuyết phục người nhà, con cháu, hàng xóm…, cuối cùng ông cũng tuyển được 60 người sang Czech làm nails. Với đội ngũ thợ có tay nghề tàm tạm, ông thành lập Công ty Euro Nails và tới các trung tâm thương mại đàm phán thuê chỗ để làm nails. "Từ năm 2006, Euro Nails đã xuất hiện tại nhiều trung tâm thương mại ở 4 quốc gia gồm: Slovakia, Czech, Đức, Thụy Điển. Thời kỳ cao điểm, công ty có hơn 40 tiệm nails với trên 250 thợ" - ông Thuyên chia sẻ. Sau nhiều năm phát triển, đến nay công ty của ông đã cổ phần hóa và chuyển nhượng, chỉ giữ lại 20 tiệm. Ngoài ra, trung bình hằng năm công ty còn đào tạo từ 30 đến 40 thợ làm móng chuyên nghiệp. Trong số này, nhiều người đã trở thành chủ tiệm nails trong các trung tâm thương mại.

Ông Đỗ Thuyên cho biết, đã qua 3 năm kể từ ngày Czech chính thức công nhận người Việt Nam đang sống tại lãnh thổ nước này là dân tộc thiểu số thứ 14 (năm 2013). Nhiều người Việt đầu tư có chiều sâu hơn, mạnh dạn hơn như mua cửa hàng, nhà riêng, phương tiện đi lại… Đây là tín hiệu rất mừng với cộng đồng người Việt tại Czech.

Hướng về biển đảo quê hương

Chia sẻ về những công việc đã làm sau hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 vào tháng 4 vừa qua, ông Đỗ Thuyên cho biết, trở về nước sau chuyến đi ý nghĩa này, tôi đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện với bạn bè, người thân, những hội đoàn về tình hình biển đảo của Việt Nam. Được đến tận nơi, nhìn tận mắt những thành quả mà ông cha ta để lại trong cuộc đấu tranh và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ông càng cảm nhận rõ những hy sinh thầm lặng của các bậc cha anh cũng như các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm bám biển. “Qua chuyến đi, tôi cảm thấy trong trái tim mỗi chiến sĩ hải quân đều có tình yêu thiêng liêng với biển cả, với đất nước. Điều đó khiến tôi suy nghĩ về trách nhiệm của mình, của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông nói.

Nhận thức rõ điều đó, hằng ngày ông Đỗ Thuyên cùng nhiều người Việt Nam ở Czech đã tham gia các hoạt động để tuyên truyền, quảng bá về chủ quyền biển đảo quê hương. “Gặp những người bạn nước ngoài, tôi kể cho họ nghe về những gì đang xảy ra trên Biển Đông, những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc”. Bắt đầu với tâm nguyện này, ông đã cùng một số bạn bè đồng nghiệp lên kế hoạch mời các đoàn ca múa nhạc của Việt Nam sang Czech biểu diễn để ủng hộ Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Nguồn: Đình Hiệp/ hanoimoi.com.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: