vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Tình trạng vệ sinh kinh dị ở chợ Sapa

Cập nhật lúc 22-05-2018 21:04:42 (GMT+1)

Ngày 17 tháng Năm 2018 đã lại diễn ra một cuộc kiểm tra liên ngành tại chợ Sapa ở Praha 4- Libuš. Lực lượng tham gia gồm Cảnh sát quốc gia, Hải quan, Thanh tra Nông nghiệp và Thực phẩm Nhà nước và Thú y Nhà nước (SVS). Kênh truyền hình tư nhân NOVA lập tức loan tin về kết quả kiểm tra bằng câu Kinh dị ở chợ! kèm hàng loạt ảnh minh họa.

SVS với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng khác chủ yếu nhằm vào các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhất là những nơi có bán thực phẩm tươi sống, đông lạnh, trứng thịt và hải sản. Theo SVS, các nhân viên thanh tra đã thu gom hàng chục kilogram thực phẩm không nhãn hiệu, quá hạn hay cố tình sửa hạn sử dụng; chủ yếu gồm hải sản, trứng vịt lộn hay thịt bê mà chắc chắn xuất xứ từ các lò mổ lậu. Với những sai phạm trên những người kinh doanh căn cứ vào qui định hiện hành có thể bị phạt tới 50 triệu korun. Có thứ bị sửa niên hạn sử dụng tới hai năm.

Kiểm tra các phương tiện vận chuyển đã phát hiện nhiều loại thực phẩm đông lạnh (tôm, hến, mực…) quá niên hạn sử dụng và hơn nữa bảo quản trong điều kiện vệ sinh không đáp ứng qui chuẩn. Ngoài ra còn phát hiện thịt vịt và trứng mà theo mô tả chắc là trứng vịt lộn không có chứng từ xuất xứ. Thực phẩm với trọng lượng khoảng 30 kg và 75 quả trứng đã bị đánh dấu bằng mầu đặc biệt và bắt buộc phải hủy bằng chi phí của người bán hàng.

Trong trường hợp khác phát hiện thấy chở thịt tươi trong xe con mà không hề được bao gói và để trong môi trường nhiệt độ không phù hợp.

Tại một cửa hàng trong chợ phát hiện 90 kg thịt bê còn cả da và các bộ phận cơ thể. Căn cứ trên thực tế người bán không chứng minh được nguồn gốc và những dấu hiệu khác, SVS nhận định thịt bê được giết mổ ở những cơ sở lậu. Trong khi đó như đã biết các cơ quan chức năng Séc hết sức “nhạy cảm” với những lò mổ lậu vì tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Cũng trong cửa hiệu này còn phát hiện 18 kg cá, hải sản không có chứng từ mua. Vì là thực phẩm không rõ nguồn gốc nên các thanh tra SVS đã dùng mầu đặc biệt để đánh dấu và ra lệnh hủy.

Tổng cộng gần 200 kg giá đỗ, 90 kg thịt bê, 48 kg trai hến và hải sản đã bị buộc thiêu hủy. Một nhà kho bị buộc đóng cửa để sửa chữa khắc phục thiếu sót và sẽ kiểm tra lại. Các sai phạm sẽ còn tiếp tục bị xử lý hành chính.

Theo phát ngôn viên SVS Petr Vorlíček, hơn nữa khi kiểm tra trong chợ Sapa còn thấy rác rưởi để bừa trên các lối đi trong các khu vực kho chứa hàng. Để rác bừa bãi như vậy là cơ hội rất lớn để các loài vật gặm nhấm, chuột bọ phát triển. Những phát hiện này đã được thông báo cho Trạm vệ sinh dịch tễ thủ đô Praha.

Cảnh sát Praha lực lượng cùng tham gia chiến dịch cho biết đã kiểm tra sáu xe ô tô, hai nhà kho và hai quán ăn. “Đã phát hiện hàng loạt sai phạm,” phát ngôn viên cảnh sát Praha Jan Daněk thông báo và bổ xung, là trong một số khu vực kho phát hiện phân chuột bọ.

David Nguyen- ČTK, svscr
 ©Vietinfo
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: