vietinfo di động
Thư mục

Thuê nhà ở Séc và những rắc rối khó lường

Cập nhật lúc 23-12-2009 23:24:05 (GMT+1)

Sang sống và làm việc ở nước Séc. Việc đầu tiên là cần tìm nơi ở. Nếu đi sang theo diện lao động thì chúng ta đã có chỗ ở do nhà máy lo hoặc không công ty môi giới lo hay bản thân người lao động tự lo. Còn những người sang theo diện kinh doanh, tự làm kinh doanh, mở cửa hàng buôn bán hay đi làm thuê cho chủ không thể thiếu một chỗ trú chân.

Theo ước tính, những người Việt kinh doanh lâu năm ở Séc có nhà riêng cũng không phải là nhiều. Nói chung là tỉ lệ người Việt thuê nhà chiếm số đông.

 Việc thuê nhà của cộng đồng người Việt ở Séc đã bắt đầu sau cách mạng Nhung khi nhiều người bỏ làm việc trong các cơ quan nhà máy ra ngoài buôn bán. Đầu tiên, người nước ngoài cũng sẵn sàng cho người Việt thuê nhà vì nhà lại để không vẫn mất một số chi phí, cho thuê vừa bù đắp lại chi phí vừa có thêm thu nhập.

 Sau một thời gian cho người đến ở, chủ nhà mới phát hiện ra rằng người Việt ở hỏng hết cả nhà bởi nấu ăn nhiều, mùi thức ăn và dầu mỡ bám đầy khắp nhà, một căn hộ nhưng đông người sử dụng quá, nhiều người sống bẩn quá, không có ý thức giữ gìn nhà và tiết kiệm điện nước, không vứt rác đúng nơi qui định dù đã được nhắc nhở chỉ dẫn .... Có chủ nhà bị hàng xóm thường xuyên gọi điện phàn nàn vì người Việt ở đấy không giữ trật tự, tối thức khuya hát hò Karaoke hay nhậu nhẹt muộn làm mất sự thanh bình ban đêm vốn có của người Séc và nhất là trong dịp những ngày nghỉ, ngày lễ nữa. Riêng cái khoản ầm ĩ là người Séc ghét nhất. Vào những dịp có cỗ thì việc băm chặt là không thể tránh khỏi. Trong cuộc sống hàng ngày, sau khi làm việc trở về người Séc ăn đồ ăn sẵn còn người Việt dù tám chín giờ thậm chí khuya hơn vẫn lục đục nấu nướng, băm băm chặt chặt cả khi người dân Séc chuẩn bị đi ngủ. Chính vì vậy nếu thuê nhà být ở mà tầng dưới là đôi vợ chồng già thì hãy coi chừng, họ sẽ làm cho bạn mất vui luôn. Chưa kể những nhà có con nhỏ, nửa đêm bố mẹ mới đi làm về mới được gặp nên còn đùa nghịch, chạy đi chạy lại làm tăng thêm mối ác cảm của hàng xóm. Cũng đúng thôi vì trẻ em Séc, sau tám giờ tối là đã ngon giấc ngủ rồi, còn con chúng ta thì vẫn đang ở cao điểm của một ngày, nhiều trẻ khi bố mẹ lên giường thì chúng mới chịu ngủ cho.

Biết vậy nên khi đi thuê nhà ai nấy đều cố tìm căn hộ tầng trệt vì khi đó tha hồ băm chặt hay con cái nghịch ngợm, chạy nhảy cũng không lo.

Nếu ở lâu dài mà không có sự nhún nhịn, thông cảm, dàn hòa và làm tốt công tác dân vận thì có khi nguy to. Ngoài việc bị đập cửa, gõ vào đường ống nước, nghe những lời khiếm nhã, hàng xóm sẽ tập trung kiến nghị với chủ nhà hay nhờ cảnh sát đến làm việc, tệ hơn nữa họ bắt ép ngay chủ nhà cho bạn thuê nhà từ bỏ hợp đồng thuê nhà với bạn, mời bạn đi nơi khác.

Vì những ấn tượng không mấy tốt đẹp như vậy nên việc tìm thuê một căn hộ cho người Việt không mấy dễ dàng. Nhiều người Séc nhà bỏ không, đăng báo cho thuê nhưng khi biết có người Việt nam đến ở họ đều cương quyết từ chối. Những năm gần đây, việc thuê nhà của người Việt càng trở nên khó khăn hơn nữa. Nhiều người Séc có nhà nhưng không muốn cho người nước ngoài nói chung và người Việt nói riêng thuê nhà. Họ sợ người thuê nhà chầy bửa, những tháng đầu thì trả tiền đều, sau thì thưa dần rồi xin nợ, hoặc nhiều trường hợp thì bùng, chẳng trả tiền.

Thuê nhà thường, mỗi lần chuyển nhà là cả một đống tiền. Tiền dịch vụ thường bằng một tháng thuê nhà. Tiền bảo lãnh thuê nhà (kauce) tùy theo trang bị của căn nhà có thể từ 1-3 lần tiền thuê nhà. Có những chủ lại bắt trả trước tiền nhà từ 1-2 lần tiền thuê nhà hàng tháng. Như vậy tổng cộng lên tới 30-70 ngàn phải có cho một lần chuyển nhà.

Tiền cho thuê có thể thỏa thuận theo nhiều cách, đa số là trả một cục, kể cả điện nước và dịch vụ khác liên quan đến căn nhà cho thuê. Nếu dùng nhiều điện, ga, nước thì trả thêm trên mức quy định nào đó. Có khi chủ nhà chỉ nhận tiền lãi cho thuê, còn các tiền kia thì người thuê tự trả.

Chủ nhà người Séc thì thường cho thuê nhà theo hợp đồng. Tuy nhiên nhiều người không muốn cho giấy nhà vì sợ phải trả thuế cho thuê nhà. Nhiều khi họ sợ người nước ngoài có cư trú trvalý nên cũng không cho thuê sợ mất nhà.

Có những chủ nhà nhận tiền qua chuyển khoản, có chủ lại lấy tiền mặt hàng tháng. Nhiều chủ nhà tìm đủ mọi lý do để đến nhà nhằm kiểm tra mọi thứ trong nhà xem có suy chuyển gì không, có ở quá số người đã thỏa thuận không, có làm hỏng nền hoặc... cứ như mật thám. Tuy vậy cũng có nhiều chủ nhà khi đã cho thuê, họ coi đó là nhà của người cho thuê, phải được sự đồng ý của người thuê nhà mới vào nhà.

Mỗi khi gia hạn cư trú là cần lấy giấy nhà. Trước đây ra hạn năm một, nếu chủ nhà ở gần thì liên hệ còn dễ dàng, chứ ở xa chờ đợi gọi qua gọi lại mãi mới xong. Ai không biết tiếng thì cũng mệt. Thường thì chủ nhà chịu tiền chi phí để cho người thuê giấy nhà hợp lệ. Tuy nhiên cũng có chủ tính toán chi li bắt trả từ tiền công chứng trở đi.

Mỗi lần có vấn đề gì là phải nối điện thoại qua một người đại diện biết tiếng. Ngại nhất khi nhà có trộm cắp ghé thăm, thiết bị điện hay nước hỏng, nước tràn làm ẩm sàn... Nếu không sử lý kịp thời ta vừa mất tiền vừa bị chủ nhà phạt vì làm hỏng nhà của họ.

Khi hết hạn hợp đồng thuê nhà hay người thuê nhà muốn chuyển đi, thanh lý hợp đồng, nhiều chủ nhà tìm mọi cách để không trả lại tiền Kauce. Họ đưa đủ lý do để trừ bớt hay không phải trả số tiền này. Vì vậy có nhiều người thuê nhà cũng có mánh để đối phó như  khi biết chắc sắp chuyển, tháng cuối cùng sẽ không trả tiền coi như lấy tiền kauce đặt thế vào, đỡ phải mất công tranh cãi với chủ nhà.

Mạnh Linh  30/11/2009

Nguồn: SecVietcz

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: