vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Tổ chức Quốc khánh 2-9 trang trọng nhưng tẻ nhạt

Cập nhật lúc 03-09-2017 22:44:30 (GMT+1)
Đại sứ Hồ Minh Tuấn cùng Chủ tịch ĐCS Vojtěch Filip. Nguồn: halonoviny

Ngày 1/9/2017, trong khuôn viên khánh sạn Hilton Praha, ĐSQ Việt Nam tại Séc đã tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72 của Việt Nam dân chủ cộng hòa (1945-2017). Có lẽ do ảnh hưởng vụ Trịnh Xuân Thanh mà nhiều quan chức quan trọng của Séc không có mặt. 

Tới dự ngoài nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Praha, đại biểu các Hội đoàn gần gũi Đại sứ quán còn có một số quan chức ngoại giao và tùy viên quân sự của nhiều nước.

Trong phát biểu của mình, ông Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã nêu những thành tựu về kinh tế của Việt Nam. Trong thập kỷ qua, nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 6-7% một năm, cơ sở vật chất - kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội dần được hoàn thiện, từng bước đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hệ thống phúc lợi và an sinh xã hội triển đồng bộ, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, và diện mạo đất nước đã có nhiều thay đổi….

Ông cũng nói về mối quan hệ song phương Việt-Séc duy trì và phát triển từ những năm 1950 đến nay. Trong bài phát biểu, ông không đề cập đến vấn đề nhân quyền của Việt nam hiện nay đã được cải thiện như thế nào.

Đại diện phía Séc có ông Vojtěch Filip, Chủ tịch Đảng cộng sản Séc-Morava cùng nhiều thành viên khác trong đảng này. Ông Vojtěch Filip đánh giá cao quan hệ giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực. Ông đề cao nhân vật Hồ Chí minh. Tuy nhiên, ông cũng nói đến vấn đề nhập siêu của Séc đối với Việt Nam.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn và ông Vojtěch Filip cùng khách tham dự nâng cốc. Cuối buổi lễ, khách mời được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc dân tộc và các món ăn truyền thống của Việt Nam.

So với những đợt tổ chức khác, năm nay có vẻ tẻ nhạt hơn. Các chính khách quan trọng của Séc không có ai tham dự. Một phần cũng do bầu cử của Séc đang đến gần và mặt khác sợ “liên lụy” đến vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh tại Đức vừa qua. Theo trang báo kinh tế của Séc ihned.cz ngày 28/7/2017, Bộ ngoại Séc đã mời đại diện ĐSQ Việt Nam tại Séc lên gặp. Phía Việt Nam được thông báo, Séc sẽ trục xuất nhà ngoại giao của Việt Nam, nếu như người này đã biết đến kế hoạch bắt cóc.

Sau đây là một số hình ảnh (Séc Việt):

Thanh Thảo - Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2017 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: