vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Tỉnh Hradec Králové muốn thu hút sinh viên học nghề từ Việt Nam

Cập nhật lúc 28-09-2019 18:10:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

Từ năm tới hàng chục sinh viên từ Việt Nam đã có thể sang học nghề tại một số trường trung cấp ở tỉnh Hradec Králové. Họ có thể được đưa vào những chuyên ngành nhất định và sao khi tốt nghiệp sẽ ở lại làm việc trong những lĩnh vực mà hiện nay nhân lực đang thiếu trầm trọng.

Cũng như trên cả nước tỉnh Hradec Králové đang phải đương đầu với tình trạng thiếu hụt nhân công, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp dệt may, chế tạo máy hay dịch vụ xã hội. Và một trong những hướng giải quyết khả dĩ là tiếp nhận người nước ngoài với sự chuẩn bị chu đáo. Trong thời gian tới một số trường trung cấp có thể sẵn sàng tiếp nhận sinh viên học nghề từ tận Việt Nam. Tỉnh đã quan tâm tới đề nghị từ Đại học Tổng hợp ở t/p Hồ Chí Minh hồi tháng Năm vừa qua, khi cơ sở đào tạo muốn từ năm tới thường niên đưa hàng chục sinh viên sang Séc du học và sau đó làm việc. Trong năm đầu là khoảng 40 người và các năm sau có thể đến 150.

"Trường tổng hợp Tôn Đức Thắng từ Việt Nam đã gợi ý với tỉnh Hradec Králové, muốn đưa sinh viên của mình sang học tại bậc trung học của chúng ta. Và họ quan tâm tới cả các chuyên ngành mà chúng ta thiếu sinh viên mà hiện nay trên thị trường lao động đòi hỏi rất nhiều," thống đốc tỉnh Hradec Králové Jiří Štěpán (ČSSD) giải thích về những bước đầu hợp tác với phía Việt Nam. Jiří Štěpán cho hay, tỉnh chủ yếu cung cấp những vị trí học tập và cả nhà ở. Chi phí sẽ do phía Việt Nam trang trải. "Cần những chuyên ngành mà các nhà sử dụng lao động hiện đang quan tâm," nữ phó chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm về giáo dục Martina Berdychová cho biết và bổ xung: "Vì tỉnh Hradec cũng như toàn Cộng hòa Séc thiếu rất nhiều, cho nên chúng tôi hướng quan tâm tới các chuyên ngành kỹ thuật thuộc lĩnh vực chế tạo máy, công nghiệp dệt may, nhưng cũng cả lĩnh vực xã hội và điều dưỡng viên."

Trong chiến lược dài hạn đến năm 2026 ban lãnh đạo tỉnh tính đến phương án tăng cường nhân dự trong lĩnh vực dịch vụ xã hội thêm khoảng vài trăm người. Các sinh viên Việt Nam sau khi được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn có thể làm việc trong các cơ sở y tế của tỉnh, nhưng cũng cả của các cơ sở tư nhân.

Sinh viên cần phải được trang bị ngôn ngữ

"Tại Việt Nam các sinh viên đã theo học các khóa cấp tốc tiếng Séc khoảng ba tháng. Và đầu năm tới khi đến CH Séc đã có thể vào học ngay trong các trường của chúng tôi, nơi sẽ được bố trí ở trong các nhà tập thể sinh viên," Martina Berdychová giải thích.

Khi đã sang đến Séc, sinh viên Việt Nam sẽ được hoàn thiện tiếng Séc trong thời gian khoảng nửa năm và từ tháng Chín 2020 bắt đầu học nghề. "Đó là các chuyên ngành điều dưỡng viên, Cao đẳng Nông nghiệp và Gymnazia ở Hořicíce vùng Jičín. Vì tại Nhà nghĩ dưỡng Bělohrad chúng tôi có chuyên ban điều dưỡng, trường ở Červený Kostelec thuộc Náchod có chuyên ngành dệt may. Chúng tôi còn cân nhắc thêm trường ở Nové Město nad Metují," bà Martina Berdychová bổ xung.

Điều kiện để có thể tiến hành dự án là được hội đồng tỉnh phê chuẩn vào tháng Chín tới. Sau đó sẽ ký kết biên bản ghi nhớ giữa tỉnh và đại học Tôn Đức Thắng, cũng như đàm phán về các điều kiện cư trú dài hạn của sinh viên học sinh Việt Nam.

Đề án có lợi cho tất cả

Vào thời điểm, khi mà các trường trung cấp, đại học ở Séc đang phải tranh giành từng sinh viên, các nhà sử dụng lao động đang phải "mồi chài" nhân lực mới với đủ thứ chế độ ưu đãi, thì đề xuất từ Đại học Tôn Đức Thắng là hết sức quyến rũ cho tỉnh Hradec Králové. Và mối quan hệ quá khứ từ những năm 80 thế kỷ trước, khi hàng nghìn người Việt Nam sang Tiệp Khắc có tổ chức, có thể được tiếp nối.

"Theo ý tưởng của đối tác thì ban đầu sẽ như những năm 80, khi học sinh Việt Nam học nghề trực tiếp tại các nhà máy cụ thể và sau đó vào làm việc. Nhưng dĩ nhiên hiện nay mô hình đó là không thể, nhưng mặc dù vậy chúng tôi cũng quyết định thử nghiệm. Tạm thời những kế hoạch tương tự chỉ thực hiện ở Đức, còn với CH Séc là dự án thử nghiệm," Martina Berdychová bình luận.

Các chương trình đào tạo nghề sẽ kéo dài khoảng một năm rưỡi và sinh viên trong thời gian đó đã tìm được những nhà máy cụ thể để thực tập và sau đó cả vào làm việc. Trong khi chi phí do phía Việt Nam đài thọ, tỉnh Hradec Králové chỉ bảo đảm chương trình học và làm trung gian cho các nhà máy xí nghiệp sẽ sử dụng nguồn nhân công trẻ từ Việt Nam.

Tỉnh Hradec Králové kỳ vọng, khi các sinh viên trẻ Việt Nam được đào tạo chuyên môn cấp tốc trong các lĩnh vực chủ yếu là kỹ thuật, thì vấn đề tìm cơ hội làm việc không hề khó. "Chúng tôi dự đoán đề án sẽ thành công, cả nhờ tính siêng năng cần cù mà người Việt Nam có. Chương trình đào tạo cũng không quá dài. Đây thực sự là đề án đáng quan tâm, bởi chúng ta biết rõ, là các cơ sở sử dụng lao động đang khó tuyển nhân công như thế nào," thống đốc tỉnh Jiří Štěpán lạc quan.

Chỉ sợ vấp phải trở ngại với luật về cư trú cho người ngoại quốc

Trong khi cả lãnh đạo các địa phương trong tỉnh không lo ngại về làn sóng người Việt Nam mới sẽ bắt đầu, bởi phần lớn đã có kinh nghiệm tốt với cộng đồng này, thì luật về cư trú của người nước ngoài có thể trở thành trở ngại.

"Chúng tôi đã có kinh nghiệm với học sinh Ukraine, bởi không phải tất cả họ đều nhận được thị thực. Vì thế đích thân tôi đã liên hệ với các dân biểu trong nhóm hữu nghị với Việt Nam, để xem liệu họ có thể giúp chúng tôi mở cánh cửa tới bộ Ngoại giao và Nội vụ hay không. Có thể là tôi quá lo xa, và tất cả sẽ có kết cục tốt đẹp," Martina Berdychová chia sẻ.

David Nguyen- hradec.rozhlas.cz. (theo Hương Sen)

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: