vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Thư phản đối đến báo Haló noviny về việc xuyên tạc vu khống Việt Nam

Cập nhật lúc 28-07-2016 21:01:21 (GMT+1)
Bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc với tham vọng chiến hết Biển Đông.

Mặc dù Đại sứ quán VN tại Praha im lặng làm ngơ, nhưng các Tổ chức phi chính phủ, Hội đoàn tại Séc đã lên tiếng. Họ gửi thư phản đối đến báo Haló noviny, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Séc về việc xuyên tạc và vu khống Việt Nam ở Biển Đông. CLB Văn Lang sớm kiến nghị gửi thư chung với các tổ chức Hội đoàn khác tại Séc. Thật đáng tiếc, họ không có tiếng nói chung. Nhóm Hội đoàn gần gũi ĐSQ VN khước từ gửi thư chung và tự làm riêng. Chỉ qua đây cũng thấy sự  "đoàn kết" keo sơn của cộng đồng người Việt tại Séc như thế nào. Sau đây là các thư phản đối.

Sự "hèn hạ" của cơ quan Đại diện VN tại Séc: Khi Búa đập gãy Liềm

Bạn đọc có thể bấm vào các đường link sau để đọc toàn văn bằng tiếng Việt và Séc.

>> Thư gửi của CLB VĂN LANG

>> Thư phản đối của các Hội thuộc ĐSQ

 

 

Thông báo của Nhóm Văn Lang về THƯ PHẢN ĐỐI gửi báo Haló noviny (cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Séc và Moravia) 

Nhóm Văn Lang xin công bố nội dung THƯ PHẢN ĐỐI liên quan tới bài báo “Căng thẳng gia tăng trong tranh chấp ở biển Nam China” (Růst napětí ve sporu o Jihočínské moře) của tác giả Ondřej Kosina đăng ngày 12.7.2016 trên trang báo mạng Haló noviny, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Séc và Moravia.

Chúng tôi cũng xin được chia sẻ thêm rằng trước đó, ngày 24.7.2016, Nhóm Văn Lang cũng đã có Thư Ngỏ gửi ông Trương Mạnh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc đề nghị Đại sứ quán khởi kiện báo Haló noviny vì đăng bài có nội dung xuyên tạc, sai sự thật và vu khống Việt Nam. 
Nhiều trang báo tiếng Việt ở CH Séc, Ba Lan, Pháp, Hoa Kỳ (*) đã đưa tin và đăng tải nội dung Thư Ngỏ của Nhóm Văn Lang.

Ngày 25.7.2016 Nhóm Văn Lang cũng đã gửi thư mời cùng tham gia đứng tên trong Thư Phản đối này tới một số Tổ chức, Hội đoàn của người Việt tại CH Séc (xem danh sách bên dưới **), đến 12g00 hôm nay, ngày 26.7.2016, Văn Lang đã nhận được trả lời của:

- Ông Đoàn Cát, đại diện Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc
- Bà Vũ Thị Hà, đại diện Hội Phụ nữ Việt Nam tại CH Séc
- Ông Hoàng Đình Thắng, đại diện Hội Người Việt Nam tại CH Séc.

Vì lý do riêng, các tổ chức và hội đoàn nói trên đã cho biết không cùng tham gia THƯ PHẢN ĐỐI của Văn Lang. Nhóm Văn Lang xin trân trọng cảm ơn 03 tổ chức nói trên đã gửi thư trả lời.

Như trong Thư ngỏ gửi Đại sứ Trương Mạnh Sơn cũng như THƯ PHẢN ĐỐI tòa báo Haló noviny đã nêu, Nhóm Văn Lang khẳng định rằng nội dung và cách đặt vấn đề của tác giả Ondřej Kosina trong bài viết của mình là cố tình bịa đặt và xuyên tạc có chủ ý tình hình tranh chấp trên Biển Đông hiện nay, đặc biệt là đoạn viết, cho rằng Việt Nam vi phạm Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, chiếm đóng trái phép 29 đảo của Trung Quốc. Điều này càng nghiêm trọng khi Haló noviny cho đăng bài này ngày 12.7.2016, đúng vào ngày Tòa Thường Trưc Quốc Tế tại Haag (Hà Lan) ra Phán quyết về yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Chúng tôi không muốn vội vã kết luận về một sự mua chuộc, ăn tiền để thực hiện mưu đồ đánh lừa dư luận của Trung Quốc đối với tác giả Ondřej Kosina và tòa báo Haló noviny, song nếu quan tâm tới các hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc trong thời gian gần đây ở CH Séc và nếu không được tòa báo Haló noviny trả lời thỏa đáng, nếu không thấy chính tác giả Ondřej Kosina công khai chứng minh về những gì ông nêu trong bài viết, thì việc nghi ngờ về tư cách của tác giả Ondřej Kosina cũng như sự lương thiện của tòa báo Haló noviny là hoàn toàn có thể.

Nhóm Văn Lang tin rằng, ở một môi trường dân chủ, tự do, tôn trọng sự thật như Cộng hòa Séc, sẽ rất khó để bất cứ một cá nhân hay một tổ chức có thể tùy tiện xuyên tạc, vu khống mà không bị dư luận lên án hay phản đối.

Nhóm Văn Lang xin cảm ơn sự quan tâm ủng hộ và đồng tình của nhiều người Việt Nam ở CH Séc, của các tờ báo, báo mạng tiếng Việt đã đưa tin và đăng tải nội dung các bức thư của Văn Lang.

Nhóm Văn Lang cũng sẽ tiếp tục theo dõi, cung cấp và cập nhật thông tin liên quan để mọi người được biết.

Sự thật luôn chiến thắng! Pravda vítězí !
Dòng chữ từ lá cờ treo trên Phủ tổng thống CH Séc
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: