vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc siết chặt việc thi tiếng khi xin thẻ thường trú. Người Việt Nam sẽ bị khó khăn hơn

Cập nhật lúc 08-03-2019 22:47:31 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: Học tiếng Séc với Sangu.eu. Ảnh: Youtube

Năm nay những người nước ngoài muốn xin thẻ thường trú tại Séc sẽ phải thi tiếng Séc khó hơn. Bộ nội vụ cho rằng với trình độ A1 như hiện nay không đủ, người nước ngoài chỉ trao đổi được ở mức độ cơ bản. Các nhân viên nhà nước sẽ yêu cầu người nước ngoài phải có trình độ A2. Theo bà giám đốc của Hiệp hội cư trú và hội nhập Magda Faltová, những người nước ngoài không phải không phải gốc Slavơ sẽ có khó khăn. Bà không biết tại sao nhà nước lại phải có biện pháp này.

Điều kiện để định cư được tại Séc là phải thi tiếng. Hiện nay 39% số người nước ngoài xin thường trú tại Séc không qua được kỳ thi ngôn ngữ, trong tương lai số người thi trượt sẽ còn nhiều hơn.

Theo bộ nội vụ, nhóm các chuyên gia của đại diện các trung tâm hội nhập, bộ giáo dục và toà thị chính của Praha đã đưa ra yêu cầu thi tiếng khó hơn.

Các nước khác có yêu cầu cao hơn

Bất đồng ngôn ngữ là cản trở lớn nhất trong việc hội nhập thành công vào xã hội, bộ nội vụ cho rằng làm khó hơn việc thi tiếng sẽ giúp cho người nước ngoài có động cơ để học tiếng Séc tốt hơn. "Mức độ A1 hiện nay tương đối thấp và người nước ngoài chỉ hiểu được ở mức độ cơ bản. Trong khuôn khổ của Liên minh Châu Âu, chỉ có Séc và Pháp yêu cầu mức độ thấp như vậy, các nước khác có yêu cầu cao hơn cho những kỳ thi tương tự" - phát ngôn viên của bộ nội vụ bà Hana Malá giải thích như vậy.

Trình độ ngoại ngữ được định nghĩa theo quy định của Liên minh Châu Âu, theo quy định này người có trình độ A1 có thể nói chuyện đơn giản khi đi khám bác sĩ, đi mua hàng hay khi đi lại bằng phương tiện công cộng.

Theo bộ nội vụ, đối với những người nước ngoài xin định cư, yêu cầu này quá ít. Người nước ngoài muốn định cư tại Séc phải sống tại đây ít nhất 5 năm. Bộ nội vụ cho rằng trong vòng 5 năm thì trình độ ngôn ngữ phải cao hơn. "Sau 5 năm cư trú, yêu cầu người nước ngoài phải biết đối thoại với trình độ A2 và có thể hội nhập hoàn toàn vào cuộc sống trong xã hội Séc" bà phát ngôn viên của bộ nội vụ cho biết.

Chúng ta thiếu nghiên cứu tại sao phải có sự thay đổi  

Giám đốc Hiệp hội cư trú và hội nhập bà Magda Faltová nhắc nhở rằng dù có ở lâu như vậy tại Séc, không có nghĩa là người nước ngoài có thể biết được tiếng Séc với trình độ như vậy. "Cần phải nhìn vấn đề trong bối cảnh của nó. Hãy hình dung ông bà đến Việt Nam và phải học tiếng Việt. Ngoài ra hàng ngày ông bà phải làm việc nhiều giờ, để nuôi và giáo dục con cái,.... Như thế thì ông bà sẽ không có đủ thời gian để đi đến các buổi học tiếng đều đặn" bà Faltová nói.  

Bà Faltová cho rằng, việc làm khó hơn các kỳ thi tiếng chỉ tạo nên trở ngại hơn cho những người ngoại quốc gốc không phải từ các nước Slavơ, chẳng hạn như người Việt Nam, cộng đồng thiểu số đứng thứ ba tại Séc. Tiếng mẹ đẻ của họ nằm trong nhóm ngôn ngữ khác hoàn toàn với tiếng Séc và việc học tiếng Séc sẽ khó khăn hơn rất nhiều chẳng hạn so với người Ukraina.

Giáo viên tiếng Séc Jitka Krauzová nhấn mạnh rằng trong việc này còn có nhiều yếu tố khác liên quan. "Dĩ nhiên là người ngước ngoài sẽ khó có thể đạt được trình độ A2 hơn, nó phụ thuộc vào tuổi tác, khả năng học ngoại ngữ, hoặc quan hệ với người Séc. Tất cả sẽ yếu tố này ảnh hưởng đến thời gian cho đến bao giờ người nước ngoài sẽ đạt trình độ tiếng theo yêu cầu" bà Krauzová  của trường ngoại ngữ thành phố Praha cho biết.

Bà Faltová không đồng tình với việc thi ngôn ngữ khó hơn bởi theo bà nó thiếu nghiên cứu cụ thể để đưa ra nguyên nhân tại sao phải có biện pháp này. "Tôi không nói rằng chúng tôi sẽ ủng hộ hay phản đối, nhưng chúng ta thiếu những nghiên cứu tại sao trình độ A1 như hiện nay không đủ yêu cầu. Nếu như biện pháp siết chặt thêm không được đặt trên cơ sở của số liệu thì chúng tôi xin hỏi, tại sao nhà nước lại thi hành biện pháp này?" bà Faltová nói. Theo kinh nghiệm của bà Faltová thì cho những yêu cầu tối thiểu trong cuộc sống, người nước ngoài chỉ cần mức độ A1 như nhà nước yêu cầu hiện nay.

Tác giả: Radek Dragoun, Aktualne.cz
Người dịch: MN

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: