vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Nhiều thất vọng trước phương án thay đổi chính sách hỗ trợ trẻ em nước ngoài

Cập nhật lúc 04-12-2020 04:07:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hàng loạt các hiệu trưởng, đại diện trung tâm đào tạo và tổ chức phi chính phủ tỏ thái độ phản đối phương án của bộ Giáo dục, chuẩn bị thay đổi chính sách hỗ trợ ngôn ngữ cho trẻ em mà tiếng mẹ đẻ không phải Séc ngữ.

Hạ tuần tháng Mười Một, Duc Anh Le nữ đại diện truyền thông của tổ chức phi lợi nhuận META- Hội vì Thời cơ cho người di trú trẻ đã chia sẻ với hãng tin ČTK về kế hoạch thay đổi của bộ Giáo dục. Theo đề xuẩt đang được soạn thảo của bộ Giáo dục, những trẻ em mà tiếng mẹ đẻ không phải Séc ngữ trong tương lai sẽ làm quen với tiếng Séc trong những tiết học riêng biệt trong hệ thống trường mẫu giáo và tiểu học do tỉnh ấn định. Nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất của bộ Giáo dục bỏ qua nhu cầu hỗ trợ ngôn ngữ dài hạn trong giảng dậy và tình hình của học sinh ngoại quốc trong trường có thể bị xấu đi.

Chính quyền tỉnh bảo đảm quá trình chuẩn bị cho người nước ngoài tiếp cận với trình độ phổ thông. Đó có thể ví dụ là các tiết học tiếng Séc buổi chiều ở một số trường nhất định. Theo các chuyên gia như vậy là chưa đủ. Theo bộ Giáo dục, từ niên học tới các tiết học Séc ngữ có thể được tổ chức trong trường, nơi mà tỉ lệ người ngoại quốc chiếm ít nhất 5 phần trăm học sinh và tối thiểu có hai trẻ cần hỗ trợ về ngôn ngữ. Các tiết học sẽ giành cho nhóm từ hai đến mười học sinh, với thời gian tối đa mười tháng. Nếu như còn chỗ, thì có thể nhận thêm cả trẻ ngoại quốc đã ở Séc hơn một năm hay đã trải qua khóa học mười tháng.

Nhưng nhiều chuyên gia và cả các hiệu trưởng chỉ trích đề xuất này. Trong thư ngỏ gửi bộ Giáo dục đã lưu ý tới tình huống vấn đề hỗ trợ ngôn ngữ dài hạn trong giảng dậy bị bỏ qua. Song song với việc chuẩn bị ngôn ngữ, theo họ, những trẻ kém hiểu biết về tiếng Séc nên được phép sửa đổi nội dung, phương pháp và cách đánh giá trong giáo dục, tốt nhất là không cần sự giới thiệu của chuyên viên tư vấn. Theo các tác giả thư ngỏ, đề xuất đang soạn thảo đi ngược lại mục tiêu Chiến lược chính sách giáo dục 2030+, nhằm mục đích giảm thiểu bất bình đẳng trong giáo dục. Thậm chí đề xuất này còn trái ngược với nghị quyết của Hội đồng chính phủ về Nhân quyền, mà hồi tháng Chín đã kêu gọi thiết lập sự hỗ trợ giành cho tất cả các học sinh còn kém kiến thức Séc ngữ.

“Đề xuất được trình bày làm chúng tôi thất vọng. Đi ngược lại nghị quyết Hội đồng chính phủ về Nhân quyền ngày 01 tháng Chín 2020, bởi không bảo đảm hỗ trợ có hệ thống cho hội nhập trẻ ngoại quốc vào học đường, thậm chí có thể làm cho đa số trẻ em này trở nên kém đi,” nữ chủ tịch Ủy ban quyền của người ngoại quốc Magda Faltová tuyên bố.

Giới chuyên môn cho rằng phương án đề xuất của bộ Giáo dục đã bỏ qua khoảng 90 phần trăm các trường, những nơi số lượng học sinh ngoại quốc không cao. Trong khi đó việc đến trường khác để học tiếng Séc hay học trực tuyến đối với những học trò nhỏ thường không thể tự thực hiện. Đề xuất cũng bị chỉ trích cả vì lí do, là trẻ quốc tịch Séc sẽ không có quyền lợi hỗ trợ mặc dù không biết tiếng Séc tốt hay trẻ ngoại quốc đã đọc trường Séc hơn một năm. Hơn nữa, đề xuất sửa đổi về đào tạo học sinh yếu kém này còn có thể làm cho chúng đồng thời bị tước mất quyền lợi trợ giảng hay học phụ đạo.

Trong những năm gần đây số lượng học sinh ngoại quốc trong các trường Séc tăng liên tục. Trong niên khóa 2013/2014 có 15 109 học sinh ngoại quốc theo học các trường phổ thông cơ sở, thì năm ngoái đã lên 26 527 chiếm tỉ lệ 2,8 phần trăm. Theo ước tính của giới chuyên môn khoảng 18 nghìn học sinh không sử dụng tốt tiếng Séc. Những học sinh này bị đe dọa có nguy cơ rất cao chỉ đạt kết quả học tập kém. (ČTK)

Hương Sen

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: