vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Nhiều người Việt bị bắt vì ma túy trong chiến dịch KIWI

Cập nhật lúc 08-06-2017 21:56:05 (GMT+1)
Hóa chất dùng cho sản xuất ma túy đá Pervitin. Policie.cz

Sự hợp tác giữa cảnh sát Séc và công an Việt Nam trong lĩnh vực bài trừ tội phạm ma túy  trong vài năm qua tuy lặng lẽ nhưng đã mang lại kết quả rõ rệt. Trong đầu năm 2017, liên tiếp phá nhiều đường dây sản xuất, phân phối ma túy tại Séc, Ba Lan, Đức... Theo một nguồn tin giấu tên, việc phát giác đường dây ma túy khủng tại Việt Nam vừa qua cũng liên quan đến nhóm tội phạm này. Nay Việt Nam và Séc đã ký kết hợp tác an ninh và dẫn độ tù nhân liên quan đến ma túy để thụ án tại Việt Nam sẽ là đòn hiểm cho nhóm tội phạm này.

Chiến dịch mang mật danh “KIWI” và mạng lưới tội phạm Việt Nam đứng sau tất cả các lò điều chế pervitin lớn ở Cộng hòa Séc từ năm 2012.

Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) trong những ngày gần đây đã phá án một trong những chiến dịch lớn nhất tại Cộng hòa Séc mang mật danh “KIWI”. Về phương diện phạm vi, tính chất và kết quả lên thị trường ma túy bất hợp pháp, theo cảnh sát đây là chiến dịch có ý nghĩa nhất trong mười năm trở lại đây.

Theo cảnh sát, mạng lưới tội phạm và phần lớn là người nói tiếng Việt này ít nhất từ năm 2012 về thực chất đã đứng đằng sau hoạt động của hầu hết các lò điều chế metamfetamin- ma túy đá- lớn trên khắp lãnh thổ Cộng hòa Séc.

Mạng lưới tội phạm này chuyên về cung cấp hóa chất và trang thiết bị sử dụng cho các lò điều chế lớn. Các chủng loại hàng hóa này được cung cấp cho từng băng nhóm điều chế theo hình thức “trọn gói” và hoạt động của mình được thực hiện theo hình thức cực kỳ xảo quyệt. Các thành viên tổ chức tội phạm đồng lõa liên lạc với nhau và để vận chuyển hóa chất sử dụng số lượng lớn xe cộ và nhân lực. Hóa chất được cất giữ trong các kho trung chuyển được gọi là “hộp thư chết”, thường là trong các căn hộ hay cả những vị trí bình thường. Tổ chức tội phạm tích cực hợp tác với các công ty hợp pháp chuyên kinh doanh hóa chất. Tổ chức tội phạm này cũng dính líu tới cả hoạt động nhập khẩu phi pháp dược phẩm có chứa tiền chất pseudoefedrin từ Ba Lan và phốt- pho đỏ từ Italia. Thành phẩm ma túy sau đó được chuyển với mức độ lớn sang Đức và một phần thỏa mãn nhu cầu của thị trường CH Séc.

Sự nguy hiểm của hoạt động tội phạm này chủ yếu ở số lượng hóa chất buôn bán và mức độ tác hại môi trường cũng như nguy hại sức khỏe liên quan tới quá trình điều chế ma túy. Đặc biệt đáng lo ngại xu hướng, là liên quan tới các lò điều chế công suất lớn các loại chất thải cực độc được xả trực tiếp vào hệ thống thoát nước thông thường hay vào thiên nhiên, cũng như rủi ro vô cùng lớn tại những khu vực sử dụng để điều chế ma túy bị ô nhiễm nặng nề và lâu dài.

Trong khuôn khổ chiến dịch “KIWI” được Viện Công tố tỉnh Plzeň giám sát, cho tới nay trên lãnh thổ Cộng hòa Séc đã bắt giữ 17 đối tượng, mà trong thủ tục tố tụng hình sự phải đương đầu với hình phạt tù tới 12 năm. Liên quan tới vụ án này trên lãnh thổ CH Séc, Ba Lan và Đức đã khởi tố 36 đối tượng và đây chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng.

Theo ước tính sơ bộ, tổng trọng lượng ma túy pervitin điều chế được từ hóa chất mà tổ chức tội phạm này cung cấp lên đến hàng tấn. Các đối tượng bị khởi tố bị qui trách nhiệm hình sự vì cung cấp hóa chất và trang thiết bị cho ít nhất 8 lò điều chế ma túy đá lớn. Các lò này từ năm 2014 tới nay khi phá án chiến dịch “KIWI” đều được vận hành bởi những băng nhóm có tổ chức. Những cá nhân này hiện nay bị điều tra vì dính líu tới việc sản xuất ít nhất 50 kg ma túy đá đã được thu giữ và hóa chất có thể điều chế được tới nửa tấn pervitin. Đã chứng minh được tổ chức tội phạm này dính líu đến tối thiểu 12 cơ sở điều chế lớn ở CH Séc và nước ngoài, nơi năng lực điều chế của các lò này mỗi tháng bình quân khoảng 60 kg.

Trong giai đoạn cuối cùng của chuyên án hướng chủ yếu tới những kẻ tổ chức và cá nhân cung cấp tài chính cho hoạt động tội phạm, đã huy động 120 nhân viên cảnh sát từ Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia và các lực lượng đặc nhiệm kể cả Cục phản ứng nhanh, Viện khoa học hình sự Praha, các đơn vị đặc nhiệm cảnh sát tỉnh Karlovy Vary và Plzeň, Hải quan và Phòng chữa cháy.

Đã tiến hành khám xét ba mươi khu vực, trong đó có cả chợ trời ở Vojtanov, kho tàng tại Praha và các nơi khác tại tỉnh Karlovy Vary, Trung Séc, Ústecký và nhiều công ty kinh doanh hóa chất.

Trong số hóa chất thu giữ có 2944 kg muối hydrocid natri, 871 lít acid clohydric và 831 lít phốt- pho đỏ, mà theo lý thuyết có thể điều chế thành 2527 kg pervitin. Thu giữ hai cơ sở điều chế lớn và 15 kg ma túy đá thành phẩm. Trong giai đoạn cuối của chuyên án “KIWI” còn phá vỡ một nhóm điều chế và cung cấp pervitin khác với hồ sơ điều tra bí danh “Rébus” hay phát hiện ba vườn cần sa nhân tạo ở vùng Cheb và Aš.

Policie zatkla gang, který dodával chemikálie na výrobu pervitinu. Při domovních prohlídkách našla laboratoře, drogy, chemikálie i sedm milionů korun v hotovosti.

David Nguyen- policie,cz
© Vietinfo.eu
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: