vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Séc: Người ngoại quốc phải theo những khóa tập huấn hội nhập. Nhưng vẫn chưa hề tồn tại!

Cập nhật lúc 26-05-2021 18:28:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 Tất cả người ngoại quốc mới nhận được quyền cư trú ở CH Séc phải theo một khoa tập huấn hội nhập. Luật đã có hiệu lực thực thi từ đầu năm 202. Thế nhưng cho tới nay các khóa tập huấn này vẫn chưa được tổ chức và mô hình trực tuyến cũng hoàn toàn không hề tồn tại.

Theo sửa đổi bổ xung luật số 176/2019 Sb., về cư trú của người nước ngoài lần cuối cùng, từ đầu năm 2021, những người nước ngoài di trú tới CH Séc từ các quốc gia thứ ba không thuộc Liên minh châu Âu, trong vòng một năm kể từ khi được cấp quyền cư trú dài hạn sẽ buộc phải tham gia các khóa tập huấn hội nhập. Dĩ nhiên cũng tồn tại một số trường hợp ngoại lệ. "Nghĩa vụ này không liên quan tới tất cả. Không bị liệt vào đó ví dụ là những người du học dài hạn tại CH Séc, luân chuyển nhân lực trong nội bộ công ty, nhân viên ngoại giao hay tị nạn chính trị và nhất là các đối tượng dưới 15 tuổi và trên 61 tuổi," Mirek Mejtský, chuyên viên nhân lực di trú của hãng Petyovský & Partners giải thích.

Chưa thể tổ chức thực hiện

Diễn biến dịch bệnh covid-19 tiếp tục phức tạp và căng thẳng là nguyên nhân chính để các khóa tập huấn hội nhập chưa thể tổ chức.

Người ngoại quốc phải tham gia trực tiếp khóa tập huấn hội nhập. Nhưng vào thời điểm bắt đầu biên soạn chương trình giảng dậy tập huấn hội nhập (gần hai năm trước), không ai tính đến sự hiện diện bất ngờ của virus Vũ Hán. Trực tuyến là mô hình giảng dậy thay thế được áp dụng phổ biến, nhưng với tập huấn hội nhập lại bất khả thi.

"Vấn đề là ở chỗ, mỗi người ngoại quốc phải xuất trình thẻ cư trú và phải có mặt trong suốt thời gian diễn ra khóa tập huấn. Trong môi trường trực tuyến việc kiểm tra giám sát không thể thực hiện. Nói chung, là bộ Nội vụ đã qui định học trực tiếp, nên không thể hình dung tới hình thức thay thế nào khác," Mirek Mejtský giải thích.

Tầm quan trọng của tập huấn hội nhập

Mục tiêu của khóa hội nhập là để sao cho người nước ngoài có thể định hướng trong môi trường xã hội Séc- biết được hệ thống y tế hoạt động ra sao, bệnh nhân có quyền lợi như thế nào khi đi khám, hiểu được tập quán văn hóa hay biết các ứng xử trong công sở hay đồn cảnh sát...

"Người nước ngoài được biết về quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi lưu trú trên lãnh thổ nước ta, hiểu về những giá trị nền tảng của Cộng hòa Séc, biết về tập quán địa phương, về truyền thống văn hóa. Mục đích khóa học còn quan tâm cả tới

vấn đề, để người nước ngoài tự biết cách tìm kiếm ở đâu những thông tin mới có kiểm chứng," nữ cục trưởng Tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ CH Séc Pavla Novotná nhấn mạnh.

"Nhìn chung đối với những người mới đến luật ngoại kiều là khó khăn nhất, vì phức tạp dễ gây nhầm lẫn thiếu sót và nhiều những sai lầm như vậy có thể gây hậu quả nặng nề- mất quyền cư trú. Vì thế cho nên đề tài này được đề cập thời lượng lớn trong khóa tập huấn," Blanka Vosecká-Veselá, chuyên viên phân tích điều phối chương trình tập huấn hội nhập của phong trào Sáng kiến Slovo 21, đơn vị được bộ Nội vụ ủy quyền tổ chức thực hiện các khóa tập huấn, giải thích.

"Người nước ngoài thường không biết thời hạn nộp đơn ra sao, cần những chứng từ gì và nhất là chất lượng phải như thế nào, là những yếu tố mà trong trường hợp cá biệt có thể dẫn tới bị bác hồ sơ, bị buộc phải rời khỏi lãnh thổ," Mirek Mejtský bổ xung.

Tổ chức khóa tập huấn hội nhập

Dưới sự bảo trợ của bộ Nội vụ CH Séc, Cục Tị nạn và chính sách di trú (OAMP) là trung gian tổ chức các khóa tập huấn hội nhập. Sau thời gian tập huấn phải thực hiện kiểm tra sát hạch tại một trong 18 trung tâm hội nhập trên lãnh thổ CH Séc.

"Người nước ngoài đăng ký vào khóa học trên website của bộ Nội vụ qua cổng đăng ký frs.gov.cz. Ngoài ra, các đon vị sử dụng lao động có thể tự tổ chức các khóa hội nhập cho nhân lực mới đến của mình. Trong trường hợp này cần có sự cộng tác chặt chẽ với Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập," Branislav Makúch, chuyên viên điều phối Trung tâm hội nhập Praha cho biết. (DN- infodnes.cz)

Theo Hương Sen

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: