vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Rực rỡ sắc màu văn hóa Việt Nam tại thành phố lớn thứ hai của Séc

Cập nhật lúc 14-09-2019 10:25:37 (GMT+1)
Màn diễu hành giới thiệu Việt Việt Nam của các chị em mở màn Ngày Văn hóa Việt Nam tại Brno

Lễ hội Ngày Văn hóa Việt Nam lần thứ hai đã được tổ chức ngày 13/9 tại Quảng trường trung tâm thành phố Brno lớn thứ hai của Cộng hòa Séc.

Nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống của Việt Nam được thể hiện qua dân ca các miền, tà áo dài cùng nghệ thuật ẩm thực tinh tế đã được giới thiệu tới công chúng Séc tại lễ hội Ngày Văn hóa Việt Nam lần thứ hai được tổ chức ngày 13/9 tại Quảng trường trung tâm thành phố Brno lớn thứ hai của Cộng hòa Séc. Tới tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn, lãnh đạo Hội đồng dân tộc thiểu số thành phố, cùng hàng trăm người dân sở tại và du khách.

Mở đầu buổi lễ là màn diễu hành ấn tượng của toàn thể chị em cộng đồng người Việt khu vực Brno và Nam Moravia. Trong trang phục áo dài truyền thống, đầu đội nón lá in hình cờ đỏ sao vàng và bản đồ Việt Nam, các chị em đã diễu hành qua khu vực sân khấu chính được thiết lập tại Quảng trường trung tâm thành phố trước sự ngưỡng mộ của người dân sở tại và du khách.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn nêu bật một số nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, mong muốn được giới thiệu nhiều hơn vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam tới người dân địa phương. Đại sứ cũng cảm ơn và mong muốn chính quyền tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại đây tiếp tục có cuộc sống ổn định, hội nhập lâu dài, có đóng góp thiết thực vào xã hội sở tại.

Một tiết mục múa nón của các chị em người Việt tại Brno.

Màn trình diễn áo dài truyền thống nhiều sắc màu gây ấn tượng với người xem.

Về phần mình, ông Marek Fiser Chủ tịch Hội đồng dân tộc thiểu số thành phố Brno, hoan nghênh ý tưởng tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam của Hội người Việt Nam tại vùng Brno và Nam Moravia, đồng thời khẳng định Hội đồng dân tộc thiểu số thành phố luôn ủng hộ và tạo điều kiện để đưa văn hóa Việt Nam tới gần hơn với người dân địa phương.

Ngay sau đó, trong không gian đậm chất văn hóa Việt, các anh chị em cộng đồng đã lần lượt tái hiện màn múa sạp vui nhộn của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, làn điệu hát Quan họ mượt mà của vùng đồng bằng trung du Bắc bộ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hay điệu múa rực lửa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.

Bên cạnh đó là màn trình diễn áo dài đầy sắc màu duyên dáng, múa nón lá ấn tượng của các chị em, cùng nghệ thuật ẩm thực tinh tế với nhiều món ăn được người dân địa phương ưa chuộng nhiều năm nay như nem rán, nem tươi, phở bò-gà, bánh mì kẹp thịt...

Đông đảo quan khách và người dân địa phương tới trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Người Séc rất thích các món ăn của Việt Nam như nem rán, nem tươi, tôm tẩm bột chiên...

Trả lời phỏng vấn của Phóng viên thường trú Đài TNVN (VOV) tại Cộng hòa Séc, ông Trương Công Sứ, Chủ tịch Hội người Việt Nam vùng Brno và Nam Moravia, đồng thời là Trưởng ban tổ chức sự kiện, cho biết cộng đồng người Việt Nam tại khu vực đã hình thành được khá lâu và đây là dịp để người Việt Nam đưa văn hóa của mình đến gần gũi hơn với người dân bản xứ.  

"Đây là một sự kiện chúng tôi rất coi trọng, bởi nó giúp người dân địa phương và các dân tộc thiểu số khác hiểu được văn hóa Việt Nam và gần gũi hơn với người Việt Nam chúng ta. Đây cũng là dịp người Việt Nam chúng ta thể hiện nền văn hóa của mình cũng như sự hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói chung và tại Brno và Nam Moravia nói riêng".

Còn ông Marek Fiser, Chủ tịch Hội đồng dân tộc thiểu số thành phố Brno, khẳng định người Việt Nam là một cộng đồng dân tộc không thể tách rời trong đời sống văn hóa đa sắc tộc của Séc.  

“Rất nhiều người dân Séc, trong đó có tôi, rất thích các món ăn của người Việt Nam, tham dự và trải nghiệm sự thú vị trong các lễ hội văn hóa của người Việt Nam. Tôi mong cộng đồng người Việt Nam cùng góp sức với người Séc hòa nhập vào văn hóa của người Séc để cùng nhau phát triển, đoàn kết và hữu nghị”.

Mặc dù diễn ra trong ngày làm việc cuối cùng của tuần, nhưng sự kiện vẫn thu hút hàng trăm người dân bản xứ và du khách tới khám phá văn hóa Việt. Chị Simona Michlova, một giáo viên người Séc tại thành phố Brno, chia sẻ:

Ở Séc nói chung và Brno nỏi riêng có rất nhiều người nước ngoài sinh sống nên những sự kiện như thế này giúp không chỉ người Séc mà còn cộng đồng người nước ngoài hiểu về văn hóa, con người Việt Nam. Tôi mong những sự kiện như thế này  được tổ chức thường xuyên hơn để đưa các dân tộc khác nhau xích lại gần nhau hơn.  

Đây là lần thứ hai Ngày Văn hóa Việt Nam tại Brno được tổ chức sau lần tổ chức đầu tiên cách đây 4 năm nhân Năm văn hóa Việt Nam chào mừng 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Séc. Theo Ban tổ chức, sự kiện ngày càng thu hút sự quan tâm chú ý của người dân sở tại và du khách tại Brno và các vùng lân cận./.

Nguồn: Hữu Bình, Văn Huy/VOV-Praha

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: