vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Phía sau chuyện chợ Sapa đang được rao bán đấu giá

Cập nhật lúc 25-05-2021 12:57:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong thời gian gần đây rộ lên bàn tán xôn xao chuyện chợ Sapa ở Praha được rao bán đấu giá với mức khởi điểm được đặt ra là 750 triệu korun. Thời gian đấu giá trực tuyến được ấn định vào trung tuần tháng Sáu tới.

Nhưng thực ra, những tranh cãi về quyền sở hữu khu vực từng thuộc quyền sở hữu của nhà máy chế biến thịt Masokombinát Libuš đã âm thầm diễn ra từ những năm 90 thế kỷ trước.

Sau khi Masokombinát Libuš và Drůbežářské závody Libuš phá sản, công ty cổ phần Saparia, a.s., đã ký hợp đồng mua lại Masokombinát Libuš từ công ty Masospol, a. s., trong giai đoạn thanh lý. Mọi chuyện chắc sẽ không có gì phải tranh cãi, nếu hợp đồng mua bán nghe nói trị giá khoảng 300 triệu korun này được hai bên thực thi đúng cam kết. Nghe đâu, Saparia còn thiếu 165 triệu korun chứ chưa thanh toán toàn bộ nên nhiều công trình chưa được sang tên chủ sở hữu trong Danh lục địa chính(?).

Trong thủ tục thanh lý Masospol, a.s., cuối tháng Tư 2002 Tòa án Thành phố Praha đã ủy thác kỹ sư Luboš Smrčka là người quản lý tài sản thanh lý. Ngay lập tức sau khi nhận hồ sơ, Luboš Smrčka cáo già đã tìm thấy những kẽ hở trong thương vụ đã diễn ra giữa Masospol, a. s., và Saparia, a.s., nên đã bắt đầu nỗ lực đòi chuyển quyền sở hữu tài sản từng thuộc Masokombinát Libuš trở về chủ cũ. Và từ đó, cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa Luboš Smrčka và Saparia, a.s., có người đại diện pháp lý là luật sư lừng danh Tomáš Sokol bắt đầu. Luật sư Tomáš Sokol đã phản ứng lại ý đồ của Luboš Smrčka bằng cách đệ đơn kiện đòi tách tài sản công ty Masokombinát Libuš ra khỏi khối tài sản thanh lý của Masospol.

Trong khoảng thời gian từ tháng Chín 2010 đến tháng Sáu 2020 đã có tới tám phán quyết của các cấp tòa án Cộng hòa Séc được ban ra liên quan tới vấn đề này.

Tòa án Thành phố Praha trong hai phán quyết vào năm 2010 và 2019 đã bác khiếu nại của Saparia với lí do người quản lý tài sản thanh lý đã hành động đúng khi đòi rút khỏi hợp đồng mua bán Masokombinát Libuš giữa Masospol, a. s., và Saparia, a.s., ngày 22.10.1999 bởi cả hai bên ký hợp đồng đều không thực hiện trọn vẹn cam kết. Trái lại, Tòa Cấp cao (Vrchní soud) có hai phán quyết thỏa mãn đề nghị của Saparia vào năm 2011 và 2013. Còn Tòa án Tối cao CH Séc (Nejvyšší soud ČR) thì "õng ươn" với hai phán quyết trái nghịch nhau, khi vào năm 2013 tán thành việc trả Masokombinát Libuš trở lại khối tài sản thanh lý của Masospol để rồi đến tháng Sáu 2016 lại đồng tình với phán quyết của Vrchní soud, mà theo đó tách Masokombinát Libuš khỏi khối tài sản thanh lý.

Luboš Smrčka cứng cựa không hài lòng với phán quyết tháng Sáu 2016 của Tòa Tối cao và kêu cầu lên Tòa Hiến pháp CH Séc. Và hết sức bất ngờ, Tòa Hiến pháp quyết định hủy phán quyết của Tòa Cấp cao, nghĩa là bất động sản mà chợ Sapa hiện nay đang nằm hầu hết ở đó lại bị đưa trở lại khối tài sản thanh lý.

Toàn bộ vụ việc lại được Tòa án Thành phố Praha xét xử lại. Phán quyết ngày 11 tháng Ba 2019 của Tòa án Thành phố Praha đã được Tòa Cấp cao (Vrchní soud) khẳng định lại vào nửa đầu tháng Sáu 2020, bác đơn khiếu nại của Saparia.

Dĩ nhiên, mặc dù phán quyết này đã có hiệu lực pháp lý nhưng Saparia vẫn còn cơ hội thậm chí cả bằng khiếu nại Hiến pháp.

Chớp thời cơ đang nắm trong tay phán quyết đã có hiệu lực, Luboš Smrčka đã mướn công ty trách nhiệm hữu hạn VCRD CZ, s.r.o., mới thành lập đầu năm 2019 đứng ra môi giới bán đấu giá trực tuyến bất động sản từng là Masokombinát Libuš, bằng quảng cáo tương đối lập lờ, rằng toàn bộ TTTM Sapa được ra giá thấp nhất 750 triệu korun, mà cố tình quên thực tế là khuôn viên chợ còn bao gồm cả Drůbežářské závody Libuš thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Saparia.

Dĩ nhiên Luboš Smrčka vẫn phải thòng thêm lưu ý, rằng nếu như ai thắng thầu thì vẫn phải chờ phán quyết sắp tới của tòa án, và sau khi nó có hiệu lực pháp lý 30 ngày thì mới có thể trở thành chủ sở hữu thực sự.

Theo chia sẻ của trưởng phường Praha- Libuš và Písnice Jiří Koubek với kênh CNN Prima News, thì việc đấu thầu trực tuyến này không liên quan tới đất nền mà chỉ là các công trình trên đó. CNN Prima News cho rằng trận chiến pháp lý này chắc chắn chưa đến hồi kết. Còn tạm thời, động thái hiện nay của người quản lý tài sản thanh lý Luboš Smrčka có thể mô tả như ngón đòn hoặc “rung cây dọa khỉ” hay dí dỏm, như chuyện nhà nọ nhờ bà mối kén rẻ với khoản thách cưới trên giời luôn và ngay kèm điều kiện, là sẽ gả cho nếu tới đây họ sinh được con gái. Dĩ nhiên trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra, nên không loại trừ được cả khả năng ví dụ bỗng xuất hiện ai đó đeo vài chiếc đồng hồ Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G gia cảnh không có gì ngoài tiền nhảy vào tham gia cuộc chơi.

David Nguyen

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: