vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Những người bán hàng tại chợ trung tâm Karlovy Vary vẫn một cổ ba tròng

Cập nhật lúc 15-07-2010 09:47:51 (GMT+1)
Chợ trên phố Varšavská Karlovy Vary

Trong số ra ngày 14/07/2010, phóng viên tờ Mladá fronta Dnes vùng Karlovy Vary đã có bài viết về kết quả khảo sát so sánh giá cả của mình ngoài chợ trời với siêu thị. Cho thấy tuyệt đại đa số các mặt hàng ngoài chợ, chủ yếu là rau hoa quả, thường được bán đắt hơn siêu thị. Mf Dnes giải thích, rằng người bán hàng tại chợ trên phố Varšavská, mà phần đông là người Việt Nam,  phải bán đắt mới có tiền trả cho mức thuê đắt đỏ mà họ đang phải chịu để nuôi ba ông chủ ngồi trên.

Sau khi thống kê hàng loạt giá cả từng loại rau hoa quả cụ thể ở các cửa hàng, cửa hiệu và chợ trời, phóng viên Mf Dnes Radek Duchoň khẳng định giá tại chợ trên phố Varšavská hầu như cao nhất, thậm chí hơn cả những cửa hiệu rau hoa quả.

 Và lời giải thích được tìm thấy ở chỗ, là những người bán hàng ở chợ này phải nuôi mấy công ty ông chủ. Thực trạng hiện nay vẫn đang là, công ty KV City Centrum của thành phố thuê toàn bộ khu chợ là tài sản của thành phố, KV City Centrum cho một công ty khác là Linas Trade Group thuê lại và Linas Trade Group tiếp tục “xuống tay“ cho Scopio Financial Plus của một doanh nhân Việt Nam tên là Hoang Anh. Và sau đó mới đến tay người bán hàng.

 Chính cái đường đi vòng vèo này là nguyên nhân của nhiều thứ đơn kiện tụng tố cáo lẫn nhau giữa những người bán hàng và các ông chủ. Một doanh nhân người Séc “ương ngạnh“ nhất tên là Petr Elman đang “ đầu têu“ trò khiếu kiện. Cách đây chưa lâu, giá thuê mặt bằng lại tăng và Elman không chấp nhận. Vì thế công ty của thành phố đã đưa đơn ra toà bắt Elman phải cuốn gói ra đi. Chủ của 16 quầy còn lại mà chủ yếu là người Việt Nam mặc dù cũng rất đau vì tiền thuê nặng, song theo phóng viên Mf Dnes, thì họ không dám ngẩng mặt lên cãi lại Hoang Anh.

 Dư luận nhân dân, kể cả chủ tịch nhiều thành phố, thị trấn lân cận Karlovy Vary, nơi cũng có chợ trời cho thuê, đều khẳng định cái chuyện đang xảy ra ở Karlovy Vary là hết sức bất thường. Song lãnh đạo toà Thị chính Karlovy Vary từ trước tới nay vẫn khăng khăng, rằng cái hệ thống cho thuê đi thuê lại hiện nay ở chợ trời Varšávská không có gì trái pháp luật.

David Nguyen

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: