vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 01-07-2018 05:10:07 (GMT+1)
Cặp đào kép Hội đồng hương Hải Dương tại Séc trong một tiết mục biểu diễn nghệ thuật. (Ảnh: Vietnam+).

Từ khi được công nhận là dân tộc thiểu số tại Séc, cuộc sống của bà con người Việt ngày càng ổn định hơn. Tại Séc, người Việt có rất nhiều hội nhóm và hoạt động để tăng cường tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng. Cùng với đó, các bạn trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc luôn được tiếp cận thông tin tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của người Việt cũng như có các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Ngôi nhà thứ hai

Trong các Hội đồng hương tại Séc thì Hội đồng hương Hải Dương là một đoàn thể xã hội mạnh. Từ con số ít người tham gia lúc ban đầu, nhờ những hoạt động hiệu quả, ý nghĩa nên Hội ngày một lớn mạnh, thu hút sự tham gia đông đảo của bà con thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng có ý nghĩa. Đến nay, hội đã có 4 chi hội cơ sở sinh hoạt ở các địa phương, có chi hội có tới trên 400 hội viên tham gia với rất  nhiều hoạt động hàng năm. 

Chẳng thế mà Hội được ví như ngôi nhà thứ hai của những người con Hải Dương sống xa quê, ngôi nhà ấy luôn ấm áp, rộn rã tiếng cười, nhất là những ngày lễ tết cổ truyền của dân tộc. 

Sang Cộng hòa Séc sinh sống được 12 năm, sau những ngày đầu chật vật mưu sinh để ổn định cuộc sống, chị Thu Hằng đã tìm đến và tham gia vào Hội với mong muốn được gặp gỡ và chia sẻ nhiều hơn với những người cùng quê.

“Ở nơi xa xứ này, được gặp người Việt, được nói tiếng Việt đã thấy ấm áp rồi, nên khi tham gia vào Hội tôi cảm thấy như một mái nhà ấm cúng, nhất là những ngày lễ tết. Đấy chính là dịp để mọi người gặp nhau chuyện trò, chia sẻ những cách làm ăn và hội nhập với xã hội nước sở tại cũng như tham gia các hoạt động ủng hộ bà con gặp thiên tai, hoạn nạn ở quê nhà”- chị Hằng xúc động nói. 

Trong các hoạt động của Hội, mạnh nhất phải kể đến câu lạc bộ Phụ nữ Hải Dương. Đội văn nghệ của câu lạc bộ rất phát triển và ngày càng được nhiều người biết đến. Họ là những người chưa qua trường lớp đào tạo nghệ thuật nào, nhưng từ đam mê, khát khao được biểu diễn, đem lời ca tiếng hát giúp bà con xa xứ vơi đi nỗi nhớ quê nhà nên họ đang dần trở thành những nghệ sĩ thực thụ.  Thật mừng là giờ đây trong các sự kiện lớn của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc sự xuất hiện của Đội văn nghệ phụ nữ Hải Dương đã trở nên quen thuộc, thậm chí được chờ đợi.

Vui hơn là nhiều người thích hát chèo quê gốc ở các tỉnh miền Bắc - Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hưng Yên, đã ngỏ lời muốn tham gia cùng với anh chị em Hải Dương để khơi dậy tình yêu đối với môn nghệ thuật cổ truyền của dân tộc.

Theo ông Vũ Đình Lợi- Chủ tịch Hội đồng hương Hải Dương tại Séc, sau rất nhiều những khó khăn giờ Hội đã thực sự đã trở thành ngôi nhà chung có ý nghĩa đặc biệt với bà con. Tôn chỉ của Hội khi thành lập là “Đoàn kết, Bình đẳng, Bác ái và Hướng về quê hương”. Và  qua hơn 10 năm hoạt động đã ngày càng gắn kết bà con trên đất khách quê người. Không chỉ sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cuộc sống mà rất nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước. Đồng thời Hội cũng tạo một sân chơi để cho các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba biết về cội nguồn, biết về dân tộc để giữ được phong tục của người Việt Nam”.

Sẽ phát triển hêm nhiều chi hội

Ước tính trong cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc, hiện có khoảng 10% kiều bào là người Nghệ Tĩnh. Với hơn 10.000 người, đây là hội đồng hương lớn nhất trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Có lẽ vì thế mà Hội đồng hương Nghệ Tĩnh gặt hái rất nhiều thành tích trong hoạt động văn hóa, xã hội, thể dục thể thao như: Nhiệt tình ủng hộ đồng bão miền Trung bị lũ lụt; giành giải cao tại giải bóng đá Thanh niên sinh viên Việt Nam, giải bóng đá dành cho các dân tộc thiểu số do Thượng viện Séc tổ chức; thành lập câu lạc bộ dân ca Ví Giặm… 

Có thể nói Hội đã rất thành công khi tạo ra những sân chơi bổ ích, thông qua nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cho các hội viên, hay tham gia các hoạt động cộng đồng có ý nghĩa, thu hút sự tham gia ngày một đông những người con quê hương xứ Nghệ. Kết quả đó có sức động viên rất lớn, góp phần gắn kết hội viên, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

Mục tiêu của Hội thời gian tới là thành lập các chi hội địa phương; mở rộng giao lưu với các Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại các nước khác để tăng tính đoàn kết cộng đồng, phát triển tình đoàn kết của đồng hương xứ Nghệ nói riêng, phong trào cộng đồng của người Việt ở Séc nói chung; Phát hiện, khuyến khích các cá nhân có năng khiếu trong học tập, nghiên cứu khoa học, thể thao, văn hóa nghệ thuật để bồi dưỡng phát triển; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, văn hóa quê hương để giúp thế hệ trẻ của đồng hương Nghệ Tĩnh hiểu hơn về cội nguồn. 

Ông Đinh Ngọc- Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh, cho biết: Mục tiêu của Hội trong năm 2018 này là phát triển thêm nhiều chi hội tại các tỉnh, và chủ yếu là động viên khuyến khích con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba học hành, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động thể dục thể thao cũng như văn hóa nghệ thuật để ngày càng hội nhập hơn vào xã hội sở tại.

Có thể nói Hội chính là một điểm tựa, sự động viên lớn giúp bà con kiều bào từng bước vượt qua khó khăn, tích lũy cho cuộc sống và đóng góp cho cộng đồng. Bởi những ngày đầu, cũng giống như nhiều bà con người Việt khác, những người con xứ Nghệ gặp rất nhiều khó khăn mưu sinh nơi xứ người. Thế nhưng nhờ sự sẻ chia của các hội viên, cộng thêm đức tính cần cù chịu khó, nhiều người đã  thành đạt, có cuộc sống ổn định tại nước sở tại và đầu tư về quê nhà. 

Trong nhiều năm qua, đời sống văn văn hóa, văn nghệ của cộng đồng người Việt tại Séc ngày càng trở nên phong phú, sôi động hơn rất nhiều với sự ra đời của các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát Xoan, hát Quan Họ, hát Ví Giặm, đánh đàn bầu, thổi sáo… cho tới các loại hình nghệ thuật hiện đại như nhảy, múa. Nhiều nhóm nhảy, múa, hay các Câu lạc bộ văn nghệ của các hội đồng hương đã được thành lập, quy tụ một số các nghệ sĩ chuyên và không chuyên phục vụ các sự kiện của cộng đồng. 

Nguồn: Lam Phương/ daidoanket.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: