vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Lương bình quân của công dân Việt Nam thuộc nhóm thấp ở Séc

Cập nhật lúc 19-06-2018 09:50:58 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Quan niện rằng các công ty Séc sử dụng nhân công nước ngoài chủ yếu vì chi phí thấp là không có cơ sở trên thực tế. Bởi tại Cộng hòa Séc, không hiếm công dân nước ngoài có mức lương bình quân cao hơn công dân Séc, ví dụ như người Đức, Slovakia, Nga hay thậm chí cả Rumani.

“Mức lương bình quân cao nhất 105 332 korun trong năm 2017 ở CH Séc là nhân lực mang quốc tịch Đức,” tài liệu Phân tích diễn biến thu nhập và chi phí gia đình CH Séc năm 2017 mà bộ Lao động và các vấn đề xã hội vừa công bố, viết.

So sánh mức lương ở Séc theo quốc tịch, đứng vị trí thứ hai là người Slovakia, với mức bình quân 37 609 korun. Cả công dân Nga cũng có mức lương bình quân (36 469 korun) cao hơn mặt bằng chung của người Séc và người Rumani đạt 33 956 korun.

Nhân công Rumani áp đảo rõ ràng người Séc khi đánh giá chất lượng công việc trong những ngành nghề không thủ công, khi mức trung bình đạt tới 57 nghìn korun. Trong khi đó, người Séc kiếm sống “bằng cái đầu” trong năm ngoái có mức thu nhập tháng bình quân 37 nghìn korun.

Theo số liệu của Hệ thống Thông tin về thu nhập bình quân (IPSV), lương bình quân của người quốc tịch Séc năm ngoái ở tất cả các ngành nghề là 30 865 korun.

Nếu so sánh căn cứ theo quốc tịch thì người Mông Cổ, Ukaraina và Việt Nam có mức lương thấp nhất. Năm ngoái lương bình quân ở Séc của công dân các quốc gia này dưới 24 nghìn korun. Một trong những nguyên nhân chính là do họ chủ yếu làm các công việc thủ công.

Chuyên viên phân tích của Raiffeisen Bank Helena Horská lưu ý, rằng mức lương chủ yếu phụ thuộc vào vị trí làm việc cụ thể. “Với nhân viên quốc tịch Đức thì truyền thống là do đảm nhiệm các vị trí cao. Còn nguồn nhân công từ “phương Đông”, thì chủ yếu là công nhân làm việc thủ công,” Helena Horská nói.

Theo Helena Horská, thì yếu tố rất quan trọng nữa là các công ty sử dụng lao động từ nước ngoài có xuất xứ từ đâu. “Các công ty Đức chắc chắn trong giai đoạn đầu phải ưu tiên cho các nhân viên quản lý giỏi từ Đức. Cả các công ty khác cũng vậy. Họ chỉ bắt đầu sử dụng nhân công nội địa ở các vị trí cao khi đã đi vào hoạt động ổn định,” Helena Horská giải thích.

David Nguyen - ekonomika.idnes
©Vietinfo
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: