vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Hội Người Việt Nam quyết tâm trở thành dân tộc thiểu số mẫu mực tại CH Séc

Cập nhật lúc 15-10-2019 12:00:00 (GMT+1)

Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc hình thành cách đây hơn 50 năm. Nhưng Hội người Việt Nam tại CH Séc thì mới được tròn 20 năm. Trong thời gian đó, Hội người Việt Nam tại CH Séc đã giữ được vai trò của mình, thể hiện được vị trí của mình trong cộng đồng suốt 20 năm qua. Đặc biệt là việc được CH Séc công nhận là dân tộc thiểu số năm 2013 đã tạo cho người Việt nơi đây tự tin đóng góp và xây dựng cho quê hương thứ 2 và luôn hướng về Tổ quốc. Đó là những chia sẻ của TS Nguyễn Duy Nhiên – Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc với VTC10.

THUÝ NGÂN:

Cảm ơn Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên đã tham chương trình của VTC10 ngày hôm nay!

Thưa ông việc được CH Séc công nhận là 1 dân tộc thiểu số tại đây có ý nghĩa như thế nào và cộng đồng người Việt đã biết tận dụng điều này ra sao để phát triển cộng đồng của mình?

TS Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc:

Mặc dù mình là người dân nước ngoài là người Việt Nam nhưng mình làm sao cũng được bình đẳng như các dân tộc khác tại CH Séc. Phải cho người dân sở tại hiểu mình không được bình đẳng như họ thì thật sự là 1 điều thiệt thòi. Cho nên bước đầu chúng ta phải giúp bà con nhận thức được rằng điều này. Muốn bình đẳng được tức là chúng ta phải phấn đấu để họ công nhận cộng đồng mình là những con người có ích cho xã hội, phấn đấu mọi việc cho quê hương thứ 2 này thì khi đó họ mới công nhận mình là dân tộc thiểu số hoà mình vào nước sở tại. Cho đến nay cộng đồng người Việt tại đây đã có được những quyền đó và luôn luôn tự tin trong cuộc sống, lao động sinh hoạt tại CH Séc này.

Thuý Ngân:

Cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng vững mạnh không chỉ ở CH Séc mà đã lan toả ra toàn Châu Âu, vậy ông có thể chia sẻ kinh nghiệm hội nhập với nước sở tại?

TS Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc.

Nói về 1 cộng đồng tại nước ngoài thì người ta luôn quan tâm cái thứ nhất là hội nhập như thế nào vào nước sở tại đó là điều quan trọng để tồn tại và phát triển 1 cộng đồng. Thứ hai là tình cảm của anh trong cộng đồng và đặc biệt là tình cảm với quê hương đất nước như thế nào. Cộng đồng người Việt  Nam tại CH Séc có 1 may mắn là có 1 tổ chức hội người Việt ra đời cách đây 20 năm, bản thân hội người Việt Nam đã đề ra 1 mục tiêu rất rõ ràng là phải làm sao giúp đỡ bà con hội nhập vào nước sở tại nhanh nhất tốt nhất. Anh phải giải quyết được đầu tiên là ngôn ngữ, đó là rào cản lớn nhất của tất cả cộng đồng trong vấn đề hôi nhập. Thứ 2 là người nước ngoài thì cần phải hiểu biết về xã hội của người ta, về kinh tế xã hội là 1 chuyện nhưng đó còn là nếp sống và ngôn ngữ và thói quen tập quán của họ thì lúc đó mới hội nhập được. Chúng tôi tổ chức những lớp hội nhập mà hết lớp này đến lớp kia đến học và được chính phủ Séc hỗ trợ hết sức.

Thuý Ngân

Trong thời gian tới Hội người Việt Nam tại CH Séc có kế hoạch ra sao để lan toả và gắn kết cộng đồng người Việt tại nước sở tại?

TS Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc.

Tới đây Hội người Việt Nam tại CH Séc chúng tôi có mục tiêu là luôn luôn phải thể hiện mình là 1 dân tộc thiểu số nhưng phải là 1 dân tộc thiểu số mẫu mực. Đặc biệt chúng tôi luôn luôn động viên khích lệ, quê hương mình Việt Nam, dải đất hình chữ S của mình ở đó có cha có mẹ, có công có bà và đó là dòng máu lạc hồng của chúng ta, chúng ta không thể nào quên được. Từ trước tới nay chúng tôi luôn hướng về mọi hoạt động của đất nước, của quê hương. Chính vì vậy nên kể cả lãnh đạo Hội người Việt Nam, các tập thể các hội đoàn, mỗi 1 cá nhân con người Việt Nam tại đây đem dòng máu Việt, dòng máu lạc hồng sẽ luôn hướng về quê hương đất nước.

Thuý Ngân

Cảm ơn ông đã tham gia chương trình!

Nguồn: Thúy Ngân/VTC10

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: