vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Hàng xóm Séc - Va chạm và học cách chung sống

Cập nhật lúc 25-12-2009 20:56:05 (GMT+1)

 Đến đất nước người làm ăn sinh sống, tìm một nơi trú chân phù hợp với mình đã khó, sống làm sao để những người hàng xóm của mình hiểu, tôn trọng và yêu mến mình không phải là điều dễ dàng gì. Nó đòi hỏi chúng ta phải có cách cư xử phù hợp để cùng chung sống vui vẻ.

Những người thuê nhà đôm* ít khi xảy ra những chuyện rắc rối hơn nhà byt bởi khoảng không gian và ngôi nhà đều riêng biệt hẳn. Tuy nhiên vì nhà đôm ở riêng biệt, mức độ an toàn không cao và tốn kém về việc điện nước do những nhà này thường không được hưởng hệ sống cấp nước nóng và sưởi chung của thành phố, nếu có thì cũng chi phí nhiều hơn vì một ngôi nhà đơn độc không thể giữ ấm tốt bằng các căn hộ liền nhau một khối. Và một vấn đề nữa là đôm không vừa túi tiền đối với những gia đình ít người, không muốn ở chung đụng nên căn hộ ở các nhà cao tầng được ưa thích hơn.

 P thuê một căn hộ tập thể ở gần TTTM Sapa. Tầng dưới nhà họ là một đôi vợ chồng già. Ngay hôm đầu tiên về nhà mới đã bị hàng xóm gõ vào đường nước sưởi, sau đó thì tối đến đầu tiên là chủ nhà, rồi hàng xóm, con chủ nhà, trưởng cầu thang… lên gõ cửa bảo là chủ nhà dưới phàn nàn vì gây tiếng ồn. Cố rón rén đến đâu cũng vẫn bị kêu, cực chẳng đã, nhà là sàn gỗ sạch sẽ mà P phải bấm bụng bỏ tiền mua thảm trải kín hết từ đường đi lối lại đến phòng ngủ, bếp. Dù trải thảm, đã hết sức cố gắng đi nhẹ nói khẽ rồi nhưng vẫn cứ bị kêu là gây ồn. Chót gặp hàng xóm ở cầu thang, nhà P cố vui vẻ chào mà cũng ít khi được đáp lại. Từ khi có nhà mới P không dám tụ tập bạn bè vì sợ bị „gõ“. Những buổi nhà có khách cũng không dám nói chuyện to vì sợ mất lòng hàng xóm. Vợ P cứ vò đầu bứt tai kêu khổ vì chả khác gì ở tù. „Bỏ ra một đống tiền để dọn về nhà mới, vừa chuyển địa chỉ xong bao nhiêu loại giấy tờ và trường học của con, chả lẽ mới ở được vài tháng lại tìm đi chỗ khác“. Có người bạn tây đến nhà dùng cơm, thấy vợ chồng P sống trong cảnh như vậy thì bất bình lắm, họ bảo những sinh hoạt bình thường như vậy không hề ảnh hưởng đến hàng xóm, không ai có quyền can thiệp, nếu cứ bị quấy nhiễu kiểu đó thì nên kiện lại vì bị xâm phạm tự do cá nhân. Có lý lắm, nhưng vì muốn sống yên ổn nên nhà P đành nhịn.

 C mua một căn hộ bốn phòng, vì nhà có con nhỏ nên không thể tránh khỏi cảnh lũ trẻ chạy nhảy đùa nghịch. Tiếng gõ vào đường ống nước cứ rổn rảng vang lên mỗi ngày, lắm lúc họ còn đập gì đó vào dưới sàn nhà. Biết mình cũng có lỗi nên mỗi lần gặp hàng xóm ở tầng dưới C lại phải vận dụng hết vốn tiếng Séc để uốn lưỡi xin lỗi. Tuy rất bực mình nhưng hàng xóm thấy không thể làm gì hơn được nên „chả thèm“ gõ nữa. Cùng cầu thang nhà C là N, với sáu người thuê chung một nhà, khi họ tụ tập cũng có tiếng ồn ào, rồi khách khứa đi ra đi vào nhiều cũng bị các nhà hàng xóm phàn nàn. Nhiều bà già rình từ việc họ vứt rác có đúng chỗ không. Sau vài lần bị nhắc nhở, mọi người cũng ý thức lại để việc chung sống được „hòa bình“. Bây giờ, việc mọi người tụ tập ăn uống vẫn hay diễn ra nhưng cũng chẳng đến nỗi phải kêu ca vì ai cũng bảo nhau cố không gây ồn sau mười giờ đêm.

 Tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được như vậy. Anh N, thường than thở, vì anh là một người sống lâu năm ở đây biết tiếng Séc tương đối nhất ở khu nhà anh, nên thường xuyên nhân được những cuộc điện thoại, cuộc nói chuyện phàn nàn của những hàng xóm tây về những hành vi không nên có của những người đồng hương cùng sống ở đây. Nhiều nhất là việc gây tiếng ồn do đi lại, lôi kéo ghế của tầng trên, vứt rác không đúng: chai lọ, rác nhựa, gạch vụn vứt cùng vào một thùng rác, ra vào không khóa cửa chung như qui định, quay xe trèo lên cả đường giành cho người đi bộ gây bẩn...Nhiều người được góp ý còn tỏ thái độ không hài lòng, không sửa làm mất cả tình hàng xóm và làm những người Séc tăng thêm ác cảm với người Việt. Phần lớn họ chỉ phàn nàn rồi bỏ qua vì cũng nghĩ như chúng ta „nhân vô thập toàn“ bởi hàng xóm cùng là đồng hương của họ cũng có nhiều người „cùn“ như dân ta vậy. Nếu biết ít tiếng, khi có mâu thuẫn bạn nên nhờ một người thạo tiếng có uy tín nói chuyện để hai bên cùng hiểu và thông cảm về các khúc mắc. „Bán anh em xa mua láng giềng gần“, „nhập gia tùy tục“ tốt nhất chúng ta nên vui vẻ, hòa nhã tôn trọng mọi người, tránh lặp lại những việc mà hàng xóm đã góp ý.               

Mai Lan  30/11/2009

Nguồn: SécViet

* Đôm - Dům nhà riêng, nhà vườn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: