vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Đừng nên trở thành tiền lệ xấu

Cập nhật lúc 24-05-2021 00:00:00 (GMT+1)
Velkotržnice Lipence. Nguồn: internet

Từ lâu, Pražská Velkotržnice Lipence đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam bằng cách gọi ngắn gọn “chợ rau”, mặc dù ở đây không chỉ có các kho lớn bán buôn rau hoa quả mà còn rất phong phú nhiều chủng loại hàng hóa khác nữa.

Vì cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán, nên các nhà quản lý chợ Lipence rất đồng cảm với những tiểu thương Việt Nam đã trở thành quen biết tới thân mật. Sự siêng năng chăm chỉ chịu thương chịu khó thức khuya dậy sớm của những người Việt Nam kinh doanh thực phẩm đã nhiều lần được lãnh đạo chợ Lipence lấy làm hình mẫu đáng noi gương. Và cũng vì thế, các tiểu thương Việt Nam đến với Lipence thực sự bao giờ cũng được ban quản lý tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể khi đến mua hàng và được các cơ sở kinh doanh trong chợ mở rộng vòng tay chào đón. Có lẽ chính cả vì sự thân thiện ấy, mà chợ Lipence ngày càng tiếp đón được nhiều hơn những khách hàng mới người Việt Nam.

Thế nhưng vô cùng đáng tiếc, là trong tuyệt đại đa số các khách hàng Việt Nam cũng như tiểu thương khác đến với chợ Lipence đều có thái độ hành xử văn minh đàng hoàng tuân thủ luật pháp nhà nước và cả nội qui chợ, tất nhiên cũng có những con sâu làm rầu nồi canh.

Trường hợp những thành phần bất hảo trong xã hội trà trộn làm khách hàng đến chợ để lợi dụng thời cơ tìm sơ hở để trộm cắp vặt đã từng diễn ra. Đáng lo ngại nhất như sự việc mới xảy ra gần đây, mà thấy cần nói đến để lưu ý tránh cho những hành vi như vậy có thể tái diễn.

Là khu chợ được xây dựng tương đối có hệ thống và hợp lý nhất trong chừng mực có thể, nên những khu vực cần thiết đều được lắp đặt camera giám sát và các đoạn băng hình được lưu giữ trong thời gian nhất định và tuân thủ pháp luật. Và vì thế đã có lí do để chú ý tới một đối tượng cụ thể từng có hành vi thiếu tử tế. Để cuối cùng phát giác sự gian trá mức độ lớn mới đây cùng bằng chứng rõ ràng.

Liên quan tới vụ việc này, trong nội bộ ban quản lý chợ có thể nói là đã xảy ra tranh luận tương đối căng thẳng về hình thức giải quyết vì tính nhạy cảm nhất định. Bởi nếu giải quyết nghiêm khắc, thì với mức thiệt hại gây ra trị giá tới hơn 50 nghìn korun, đối tượng vi phạm hoàn toàn có thể bị xử lý như tội phạm hình sự và kèm theo đó là những hệ quả rất xấu ví dụ cả về vấn đề giấy phép cư trú. Trái lại, nếu giải quyết không nghiêm thì có thể gây ra thái độ phản ứng xem thường. Trong trường hợp này, cuối cùng đã đi đến thỏa thuận hình thức giải quyết “đóng cửa bảo nhau” sao cho êm thấm nhất.

Để tránh trở thành tiền lệ xấu thậm chí có thể dẫn đến hoen ố hình ảnh lương thiện của cộng đồng, mong sao những chuyện như vậy sẽ không còn bao giờ xảy ra....

 

Long Nguyen

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: