vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Diễn biến mới trong vụ người Việt chạy án và quan tòa thượng thẩm Praha

Cập nhật lúc 02-06-2018 15:38:45 (GMT+1)

Quan tòa Thượng thẩm Praha 57 tuổi Ivan Elischer, người đang bị cảnh sát trong quyết định truy tố khẳng định đã nhận hối lộ tiền triệu của người Việt Nam để tác động tới kết quả phán quyết, đã thành công trong khiếu nại về những khoản tiền của mình bị thu giữ. Nghĩa là đã có dấu hiệu đầu tiên cho thấy điều tra có thể đúng là đã đi vào bế tắc.

Theo tìm hiểu của nhật báo Právo thì mới đây Tòa án Thành phố Praha đã sửa phán quyết trước đó của mình về giữ công cụ (tài chính) và đồng thời hủy quyết định phong tỏa tài chính với lí do trả về cho cảnh sát để xử lý lại. Tạm thời nội dung chi tiết của phán quyết chưa được công bố cụ thể vì giai đoạn điều tra mới bắt đầu. Tòa án Praha đã quyết định về vụ việc này trong hai ngày 9 và 15 tháng Năm 2018.

Tạm thời cũng chưa rõ cảnh sát muốn phong tỏa công cụ tài chính nào của thẩm phán Ivan Elischer. Theo thông lệ, cảnh sát điều tra áp dụng biện pháp này khi muốn đảm bảo trị giá bồi thường cho những thiệt hại nếu có do hoạt động tội phạm gây ra. Theo nữ luật sư Lucie Kýčková đại diện pháp lý cho Ivan Elischer, cảnh sát bằng quyết định của mình phong tỏa tài khoản của thân chủ, trong khi đó hồ sơ buộc tội của cảnh sát ghi con số thiệt hại khoảng ba triệu korun.

Lucie Kýčková từ chối công bố thân chủ của mình đã bị cảnh sát điều tra phong tỏa bao nhiêu tiền, nhưng theo những tuyên bố từ trước thì không đến mức tiền triệu.

Trong khi đó, các phóng viên Právo cũng tìm hiểu thấy được là tạm thời cảnh sát điều tra chưa thực hiện các biện pháp nghiệp vụ theo qui trình, ví dụ như thẩm vấn nhân chứng, v.v…Cả Viện Công tố Tối cao Praha cũng chưa quyết định khiếu nại của Ivan Elischer chống lại quyết định khởi tố vụ án. Theo phát ngôn viên Adam Bašný, đây là thủ tục phức tạp và cần nhiều thời gian nên trong trường hợp này vì giai đoạn trình tự chưa cho phép công bố thông tin chi tiết. Theo Adam Bašný, ngoài thẩm định lí do khởi tố còn phải xem xét đánh giá cả tính pháp lí quá trình điều tra của cảnh sát hình sự và công tác giám sát của công tố viên. Đánh giá những khiếu nại như vậy còn cần phải nghe và đánh giá lại tất cả các đoạn băng thu âm.

Ngay từ đầu Ivan Elischer luôn khẳng định mình vô tội: “Tôi chỉ có thể tuyên bố, là không hề có chút tiền nào từ cái gọi là tội phạm hình sự ấy tồn tại ở bất kỳ nơi nào- và cũng không thể tồn tại vì tôi chưa bao giờ nhận tiền.”  Và thực tế là cả chó nghiệp vụ khi khám nhà và văn phòng của Ivan Elischer không đánh hơi tìm thấy tiền mặt hay tín phiếu nào có giá trị.

Nữ luật sư Lucie Kýčková cũng nhấn mạnh là cảnh sát không có bất cứ bằng chứng trực tiếp nào chống lại thân chủ của mình và cũng không bắt quả tang khi nhận hối lộ. Ivan Elischer cũng khẳng định, là trong mọi tài liệu quá trình điều tra mà trong đó cảnh sát đặt thiết bị nghe lén không hề có gì đề cập tới việc đưa và nhận tiền.

Thẩm phán Ivan Elischer phải đương đầu với án tù đến 12 năm vì tội danh lạm dụng công quyền và nhận hối lộ. Đây cũng là trường hợp đầu tiên khi cảnh sát buộc tội thẩm phán tòa Tối cao. Theo cảnh sát điều tra, Ivan Elischer đã nhận tiền chạy án của thân nhân các bị cáo Việt Nam trong một số vụ tội phạm ma túy để tác động tới phán quyết của tòa Thượng thẩm. Liên quan tới vụ này còn có Nguyen Quoc Hung là người duy nhất vẫn bị tạm giam. Bốn bị cáo Việt Nam khác được tại ngoại. Trong vụ án này tạm thời cũng chỉ có duy nhất bị cáo tên là Mạc Văn Nhất thú nhận một phần tội trạng và hợp tác với cảnh sát điều tra nhằm nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

David Nguyen - Právo, Novinky
 ©Vietinfo

 

 

 

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2024 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: