vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Đập vỡ mạng lưới ma túy quốc tế khổng lồ do người Việt ở Séc điều hành

Cập nhật lúc 12-06-2018 20:40:02 (GMT+1)

Người Việt tại Séc đang chiếm lĩnh trong sản xuất và phân phối ma túy. Không dừng ở đó, ông trùm của một đường dây buốn bán xuyên lục địa cũng là người Việt. Trong chiến dịch VOMBAT, 60 người Séc bị khởi tố về tội tham gia đường đây vận chuyển ma túy khổng lồ sang Úc do ông trùm người Việt tại cộng hòa Séc điều hành.


Hơn hai năm trời các thám tử Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) của Cộng hòa Séc đã phối hợp với cảnh sát Úc và USA điều tra theo dõi mạng lưới buôn bán ma túy khổng lồ, mà theo truyền thông do người Việt định cư ở Séc tổ chức điều hành. Ngày 12 tháng Sáu 2018 NPC tổ chức họp báo công bố kết quả chuyên án mang mật danh “VOMBAT” này.

NPC cùng với đối tác đã vạch trần mạng lưới tới sáu mươi đối tượng tham gia, đã tổ chức vận chuyển thành công tới 800 kg cocain, heroin và pervitin sang Úc và New Zeland. “Buôn lậu ma túy bằng sự hỗ trợ của cửu vạn với mức độ như vậy cho tới nay chưa từng có ở Séc,” chuẩn tướng giám đốc NPC Jakub Frydrych tuyên bố và bổ xung, rằng số lượng can phạm sẽ còn tăng thêm. 

Theo giám đốc NPC, mạng lưới rộng lớn này vận hành theo nguyên tắc kim tự tháp đơn giản. Đứng ở vị trí đỉnh cao là công dân Việt Nam định cư ở CH Séc. Mạng lưới này có người chuyên điều khiển bốn đối tượng tuyển mộ, chuyên tìm kiếm cửu vạn trên khắp lãnh thổ trên cơ sở giới thiệu.

“Những đối tượng tuyển mộ muốn rằng, các cửu vạn mà chủ yếu ở tầng lớp xã hội thấp kém, chỉ mang hàng một lần. Hơn nữa bao giờ cũng đi theo cặp đôi và thông qua văn phòng du lịch, đã có sẵn các chuyến đi theo đúng phương án sang Úc hay New Zeland,” Jakub Frydrych giải thích.

Theo mô tả của giám đốc NPC cho các phóng viên báo chí, tại CH Séc mỗi cặp cửu vạn nhận được hai va-li chứa tư trang và các vật dụng thông thường. Tại các chặng dừng ở Los Angeles hay Bankok bằng điện thoại dùng SIM trả trước liên lạc với môi giới, sẽ mang tới cho bốn va-li khác mà trong mỗi chiếc chứa năm kilogram ma túy. Trong khi từ USA chủ yếu là cocain, từ Bankok là heroin hay pervitin.

Theo cảnh sát hình sự, cặp đôi cửu vạn được trả từ 100 nghìn đến 150 nghìn korun cho một chuyến đi, ngoài ra còn được kỳ du lịch nghỉ dưỡng miễn phí. Tất cả sáu mươi đối tượng bị truy tố ở Séc phải đương đầu với án tù từ 10 đến 18 năm. “Bởi tham gia mạng lưới tội phạm quốc tế có tổ chức. Bọn họ đã chuyển được tới 800 kg ma túy. Mỗi cặp bao giờ cũng mang 20 kilogram,” Jakub Frydrych bổ xung và cho biết, là ma túy được cất giấu cực kỳ khôn khéo, cho nên máy soi ở sân bay không thể phát hiện và chó nghiệp vụ cũng không đánh hơi được.

Ngoài 60 đối tượng ở Séc, thì các cơ quan an ninh chống ma túy ở USA và Úc cũng truy tố thêm can phạm ở đó.

Theo các thám tử điều tra, những kẻ tổ chức mạng lưới vận chuyển ma túy này kiếm lời cực lớn. Bởi ma túy đưa lậu được vào Úc có giá bán lẻ trên đường phố cao hơn tại Praha tới mười tám lần. Trong khi ở Séc một gram pervitin có giá khoảng một ngìn korun, thì ở Úc tới 18 nghìn.

Còn trên đường phố ở Úc cocain có giá 4 nghìn korun một gram. Thế nhưng trong khi ma túy được đưa lậu vào Úc là hầu như tinh khiết, nhưng đến tay người sự dụng đã được pha trộn tới 12 lần. “Nghĩa là một chuyến ma túy 20 kg có thể tăng vọt giá lên mức kinh khủng,” giám đốc NPC bình luận. Theo lý thuyết, với mức giá chênh lệch cực lớn và tỉ lệ pha trộn, tại Úc có thể thu được hàng tỉ korun.

Jakub Frydrych cho biết, quá trình điều tra bắt đầu nhờ phát hiện của các đồng nghiệp USA khi tìm thấy thủ đoạn vận chuyển của người Séc. Những biểu hiện bất thường tiếp theo là từ Úc, khi trong vòng hơn mười ngày cảnh sát phát hiện và bắt giữ hai đôi từ Séc với tổng cộng 40 kg ma túy mạnh. Bộ Ngoại giao Séc cũng khẳng định thông tin này. Hồi tháng Năm vừa qua ba trong số bốn người Séc bị bắt đã bị tuyên án 7 tới 9 năm tù. Một đối tượng còn lại tạm thời chưa có án. “Đang được bố trí dài ngày trong cơ sở y tế và đang tiến hành các thủ tục kiểm tra tâm thần. Vì thế thủ tục tố tụng với đối tượng này phải hoãn cho tới khi bị cáo có thể tham gia phiên tòa xét xử,” phát ngôn viên bộ Ngoại giao Irena Valentová cho biết.

Một số hình ảnh do cảnh sát Séc cung cấp:David Nguyen- ČTK, Aktuálně, Policie.cz
© Vietinfo.eu
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: