vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Đại sứ quán VN phản ứng với phát biểu của cựu bộ trưởng ngoại giao Czech

Cập nhật lúc 04-07-2018 12:15:22 (GMT+1)
Ông Lubomir Zaoralek. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Công hàm của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech đã được trao cho ông Martin Klepetko - vụ Trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech vào chiều 2-7.

Theo TTXVN, chiều 2-7, tại Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech ở thủ đô Prague, bà Trần Thanh Hương, đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech, đã trao công hàm (gồm hai bản tiếng Việt và tiếng Czech) để bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với phát biểu về Việt Nam của ông Lubomir Zaoralek - chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại hạ viện, cựu bộ trưởng ngoại giao CH Czech, trong cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Czech ngày 21-6-2018.

Công hàm được trao cho ông Martin Klepetko - vụ Trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech.

Công hàm khẳng định CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Czech có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt phát triển tốt đẹp, cộng đồng người Czech gốc Việt đã được công nhận là dân tộc thiểu số của Czech.

Cộng đồng người Czech gốc Việt trong quá trình làm ăn, sinh sống tại Czech đã tích cực hội nhập và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại.

Việt Nam bác bỏ những ý kiến của cá nhân ông Lubomir Zaoralek, gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ Việt - Czech và cộng đồng người Việt tại Czech.

Sau khi tiếp nhận công hàm, ông Martin Klepetko khẳng định phát biểu của ông Zaoralek về cộng đồng người Việt ở Czech không phải là quan điểm của Bộ Ngoại giao và Chính phủ Czech.

Ông Klepetko cho biết thêm cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hòa Czech ngày 21-6 là cuộc họp mở và phát biểu của ông Zaoralek không có văn bản chính thức và đã được một số cơ quan truyền thông đăng tải.

Những ngày qua, cộng đồng người Việt ở Czech đã bày tỏ thái độ bất bình với phát ngôn mang tính tiêu cực về Việt Nam của ông Zaoralek. Phóng viên TTXVN tại Czech đã có nhiều cuộc tiếp xúc với nhiều chính khách, nhân sĩ trí thức, doanh nhân… của Czech cũng như người Việt tại Czech và ghi nhận các ý kiến đều không đồng tình với phát biểu của ông Zaoralek, cho rằng phát biểu này không đúng với thực chất tình hình cộng đồng người Việt tại Czech.

Nguồn: TTXVN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: