vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Cộng đồng người Việt hội nhập tốt trong xã hội Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 28-07-2016 14:00:00 (GMT+1)
Ông Hoàng Đình Thắng trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Sau ba năm (7/2013-7/2016) trở thành dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Séc, cộng đồng người Việt Nam (cộng đồng người Séc gốc Việt) đang và sẽ tiếp tục được hưởng đầy đủ những quy chế của nước sở tại.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Praha, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, cho biết kể từ khi được công nhận là một cộng đồng dân tộc thiểu số của Séc, quyền lợi lớn nhất của cộng đồng người Việt tại đây là quyền bình đẳng với các cộng đồng người nước ngoài ở Séc.

Người Việt ở Séc được hưởng các lợi ích do luật về các cộng đồng dân tộc thiểu số quy định, như được cử đại diện vào các Hội đồng Dân tộc thiểu số ở cấp địa phương cũng như cấp trung ương, được bàn những vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số, được giữ nguyên họ và tên đầy đủ theo tiếng mẹ đẻ, có quyền học tiếng mẹ đẻ trong các trường học, có quyền giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình...

Chính phủ Séc cũng như một số cơ quan bộ, ngành còn dành cho cộng đồng người Việt một số dự án và tiền tài trợ cho dự án, như dự án từ điển Séc-Việt, tạp chí Bông Sen ấn hành bằng ngôn ngữ tiếng Việt, và cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giữ gìn bản sắc dân tộc của người Việt ở nước sở tại.

Theo ông Hoàng Đình Thắng, cộng đồng người Việt Nam được chính quyền và người dân Séc đánh giá có đức tính cần cù, chăm chỉ và hội nhập tốt với xã hội Séc, không phải là gánh nặng cho nước sở tại. Do đó, cộng đồng người Việt Nam được phía Chính phủ Séc tạo điều kiện rất thuận lợi trong việc cư trú, kinh doanh, học tập cũng như cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, sự thành đạt của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc rất đáng được nghi nhận khi thế hệ thứ hai, thứ ba của cộng đồng người Việt Nam tại đây đều học tập và công tác tốt ở các ngành nghề đa dạng.

Dù mới được Chính phủ Séc công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 vào năm 2013, người Việt Nam tại Séc hiện nay là cộng đồng người nước ngoài đông thứ 3, sau Slovakia và Ukraine./.

Nguồn: Vietnam+

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: