vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Chuyện lạ ở Sapa nhưng có thể sẽ diễn ra với tất cả và ở khắp nơi

Cập nhật lúc 06-06-2017 21:11:28 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Nhật báo giải trí Blesk vừa đưa tin về một trường hợp tạm thời là cá biệt mới xảy ra ở chợ Sapa của người Việt Nam tại Praha 4. Theo khẳng định của phát ngôn viên hải quan, thì tất cả mọi người đều có thể gặp những chuyện như vậy.

Theo Blesk, thì anh Martin đi cùng với bạn gái đến thăm chợ Sapa, nhưng khi họ rời khỏi thì bất ngờ gặp chuyện khó chịu. Trước tiên hải quan hỏi về hóa đơn mua hàng và sau đó kiểm tra cả chứng minh thứ. Rằng là họ có quyền như vậy.

“Tôi làm việc ở gần chợ Sapa, nên hầu như ngày nào cũng vào đó ăn và thỉnh thoảng chúng tôi đến cả vào ngày thứ Bẩy. Khi chúng tôi đi ra phía cổng sau, nơi có chiếc xe Hải quan đỗ ở đó,” Martin kể lại.

“Một vị chặn tôi, hoàn toàn lịch sự, không gây ra cảm giác khó chịu. Hỏi chúng tôi đã mua gì, khi tôi nói, là chỉ đến để ăn phở. Hỏi tiếp, là chúng tôi có nhận được hóa đơn hay không, tôi trả lời rằng có, nhưng tôi không lấy, vì tôi thấy vớ vẩn,” người đàn ông tả và tiếp tục: “Ông ta hỏi tôi, chính xác chúng tôi vào chỗ nào, nhưng tôi không muốn miêu tả quán cụ thể. Sau đó hỏi, là liệu tôi có nói những điều này trước ống kính camera. Cuối cùng yêu cầu chúng tôi xuất trình giấy tờ, đúng là kèm câu nói: Tôi đi xác minh, xem liệu các vị có nợ nhà nước cái gì hay không. Một lát sau quay lại, trả chúng tôi chứng minh thư và chúng tôi đi tiếp.”

Ban đầu Martin chỉ bực bội phản ứng trên mạng xã hội Faceboook. Nhưng status của anh lan truyền nhanh chóng với hàng loạt bình luận bức xúc. Ví dụ anh Tomáš không thể tin nổi: “Thật vậy không? Đã đến lúc phải chuyển đi mất rồi.” Anh Lukáš thì bình luận về thẩm quyền của hải quan: “Bây giờ hải quan có quyền hạn còn hơn cả cảnh sát rồi.”

Nữ phát ngôn viên Tổng cục Hải quan CH Séc Martina Kaňková khẳng định với phóng viên báo Blesk, rằng đúng là vừa có cuộc kiểm tra có mục đích như vậy diễn ra tại Sapa. Theo Martina Kaňková, đó là nhiệm vụ bình thường và hải quan có quyền kiểm tra chứng minh thư của bất kỳ ai. “Chúng tôi cũng ghi nhận thấy câu chuyện này trên Facebook. Hải quan có thẩm quyền như vậy. Tôi không rõ, đối thoại diễn ra như thế nào,” Martina Kaňková phản ứng.

Và để kiểm tra hải quan chỉ cần chứng minh thư. “Cả khi trên xe có chở sản phẩm gì đó, chúng tôi có thể xác minh, là đã trả thuế tiêu thụ hay chưa. Chúng tôi xác minh qua ứng dụng, xem liệu cá nhân hay công ty có nợ thuế giá trị gia tăng hay không,” phát ngôn nhân hải quan mô tả.

Theo Martina Kaňková, hải quan tuân theo khẩu hiệu “Tin tưởng, nhưng hãy xác minh” và hải quan không chọn người khi kiểm tra, mà tất cả. “Thực tế, là anh ta đi ăn trưa về, thì ai cũng có thể nói như vậy. Cuộc kiểm tra vừa qua hướng đến vấn đề đó và chuyện như vậy có thể xảy ra. Người đàn ông đi ăn phở cảm thấy bất ngờ, nghĩ rằng hải quan không có quyền; nhưng chúng tôi có thẩm quyền ấy và có quyền kiểm tra tất cả. Chứng minh thư hay chứng từ là chủ công ty, là những thứ hải quan có quyền yêu cầu xuất trình. Có thể xảy ra ở chợ, hay trên đường, nơi hải quan kiểm tra xe cộ,” Martina Kaňková bổ xung.

Phát ngôn viên chi cục hải quan Praha Ivana Kurková thú nhận, rằng khách hàng không có nghĩa vụ phải lấy hóa đơn mua hàng. “Tôi không biết về trường hợp cụ thể này. Nhưng nếu như xảy ra ở chợ Sapa, nơi chúng tôi thực hiện thường xuyên, từ kiểm tra hàng hóa và mới đây cả EET và cờ bạc. Chúng tôi có quyền kiểm tra cả người vừa ra khỏi nhà hàng. Chúng tôi muốn bảo vệ nhà nước trước những người kinh doanh gian lận. Dĩ nhiên người ra khỏi quán không có nghĩa vụ phải mang theo hóa đơn. Hải quan có quyền kiểm tra xem có lấy hóa đơn hay không. Có thể xem hóa đơn, xem trên đó có ghi rõ tất cả doanh thu hay không,”  Ivana Kurková bổ xung.

David Nguyen - Blesk
©Vietinfo

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: