vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Chợ Sapa: Quốc gia trong lòng quốc gia

Cập nhật lúc 24-11-2018 16:27:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa

"Khi bạn ở trong chợ Sapa, chắc chắn bạn sẽ không có cảm giác là mình vẫn đang ở phường Libuš của thành phố Praha. Mùi đồ ăn châu Á và những dòng người kinh doanh đang chất hàng hóa đủ loại vào kho của mình. Những gì ẩn sau cái tiểu Hà Nội ở Praha?" trang điện tử ctidoma.cz mở đầu bài viết về chợ Sapa

Khuôn viên mà hiện nay chúng ta biết đến, đã được hình thành do hợp nhất nhà máy chế biến thịt ở Písnice và chế biến gia cầm Xaverov. Nới theo kiểu dân dã đã hình thành khu gọi là Tiểu Hà Nội, Hà Nội ở Praha hay Tiểu Sài Gòn.

"Tổng kho" Việt Nam hoành tráng đã tồn tại trên vị trí hiện nay của mình từ năm 1999. Với mạng louwis quầy hàng, quán ăn và nhà kho khổng lồ đúng là thành phố trong lòng thành phố. Sự phá sản của các nhà máy chế biến thịt và gia cầm đã tạo điều kiện để nó ra đời.

Từ gà tới chợ

Những doanh nhân Việt Nam bắt đầu mua khu vực rộng 35 hec-ta. Và không gian này dần trở thành khu vực mở cho tất cả, nhưng chủ yếu là để phục vụ cho cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Séc. Tại đây có hơn 7 nghìn người kinh doanh và họ phục vụ khách hàng của mình đủ thứ hàng hóa quen thuộc ở tất cả các chợ trên toàn quốc.

Quần áo, đồ gia đình và nhất là thực phẩm. Có thể dễ dàng hoài nghi về chất lượng hàng hóa, nhưng ẩm thực Việt Nam thì thực sự là báu vật. Các cơ sở ẩm thực phục vụ chủ yếu cho những người làm việc trong chợ và vì thế khẩu vị của nó thể hiện rõ ràng. Trong thời gian gần đây Sapa đã trở thành đích đến của những chuyến du ngoạn ẩm thực đến Việt Nam.

Quốc gia trong lòng quốc gia

Nói Sapa là thủ phủ của cộng đồng người Việt, thể hiện qua hàng loạt yếu tố. Ngoài số liệu là tại phường Libuš có hơn 4 nghìn người Việt Nam đang sống (ước tính con số thực tế vào khoảng 9 nghìn), thì chợ là hệ thống khép kín, nơi công dân gốc Việt Nam có được đủ mọi thứ họ cần.

Có truyền thuyết rằng, nhiều người Việt sống ở Praha hàng mươi mười lăm năm, nhưng không biết gì hơn về thành phố này  ngoài chợ Sapa và sân bay.

Dịch vụ trọn vẹn

Cũng không phải ngạc nhiên, vì những dịch vụ mà ở đây có hầu như hoàn hảo, nếu như không phải là người muốn tìm hiểu Praha cổ kính và những con phố nhỏ khu trung tâm.

Ở Sapa người Việt có thể sử dụng dịch vụ bảo hiểm riêng biệt, chuyển tiền về Việt Nam, mua vé bay, dịch vụ pháp lý, thư viện Việt Nam, dịch vụ cưới hỏi, nhiếp ảnh hay cả nhà trẻ.

Cũng không được phép thiếu các lớp học tiếng, bởi con trẻ cần phải được phụ đạo về Việt ngữ còn những người lớn thì tiếng Séc. Ở đây có thể tìm thấy cả các nhà xuất bản, phòng thù, và nếu như có người Việt nào ham cờ bạc thì chắc chắn cũng rất dễ tìm được chỗ vung tiền trong hàng loạt herna trong chợ.

Trước đây và cả hiện nay Sapa là mục tiêu của hàng loạt các cuộc kiểm tra nhất là vệ sinh dịch tễ, và mới đây nhất kết quả của nó là đóng cửa kho hàng thực phẩm vì chuột bọ. Sapa cũng thường bị gắn liền với tội phạm có tổ chức. Ma túy, rửa tiền, mại dâm, nhập khẩu hàng nhái, v.v...trong quá khứ đã là mục tiêu của nhiều cuộc điều tra.   

Thế nhưng chắc chắn Sapa không phải là khu rừng rú nguy hiểm, nơi mà khách thăm phải lo sợ khi đặt chân tới. Mà trái lại là trải nghiệm hoàn toàn có thể so sánh với bất kỳ điểm đến xa lạ nào đó ở châu Á.

Một chút Việt Nam ngay tại Praha? Tại sao không!

David Nguyen- ctidoma.cz

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: