vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Chiến dịch “GREN” phá đường dây chuyển ma túy về Việt Nam

Cập nhật lúc 23-06-2021 17:42:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: policie.cz

Ngày 23 tháng Sáu 2021 đại diện Trung tâm Bài trừ ma túy quốc gia (NPC) là chuẩn tướng giám đốc Jakub Frydrych và đại tá Michal Šimůnek từ Cục điều tra Tổng cục hải quan CH Séc đã tổ chức họp báo công bố kết quả chiến dịch mang mật danh “GREN”, phá vỡ đường dây chuyển ma túy về Việt Nam và bắt giữ 5 nghi phạm Việt Nam. Hai nữ nghi phạm bị cảnh sát buộc tội trên lãnh thổ Séc, ba người khác bị truy tố trên lãnh thổ Đức.

Dấu vết đầu tiên được tại phi trường quốc tế Václav Havel ở Praha, khi các nhân viên chi cục hải quan Praha- Ruzynĕ trong công tác kiểm tra thông thường đã phát hiện lô hàng tại kho của công ty Skyport  a.s., với hơn 72 nghìn viên thuốc “extáze” tổng trọng lượng 36 kg. Chuyên án mang mật danh “GREN” vì thế được thành lập.

Sự phối hợp của các lực lượng cảnh sát, hải quan và thám tử NPC, hải quan LB Đức từ lực lượng hải quan điều tra Essen (ZFA Essen) đã tìm được đường dây tội phạm Việt Nam buôn bán ma túy MDMA mức độ lớn trên lãnh thổ nhiều quốc gia- Séc, Đức và Việt Nam.

Lãnh đạo đường dây tội phạm xuyên quốc gia này là một phụ nữ Việt Nam 33 tuổi ở Praha, tổng hợp các đơn đặt hàng và phân bổ nhiệm vụ cho các thành viên khác trên lãnh thổ Séc, Đức và Việt Nam. Đích thân đối tượng này trực tiếp hoặc thông qua người khác thu thập các loại sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để làm bình phong che dấu ma túy, sau đó gửi qua dịch vụ vận tải thông thường đường hàng không về Việt Nam.

Trong quá trình theo dõi hoạt động tội phạm, nghe lén điện thoại đã thấy có sự dịch chuyển tổ chức nhóm từ Séc sang Đức, nên các cơ quan chức năng LB Đức cũng bắt đầu được đề nghị hợp tác. Đã xác định được các đối tượng liên quan. Các nhân viên ZFA Essen đã bắt giữ ba đối tượng có ý định chuyển qua công ty dịch vụ ở Berlin các gói hàng chứa 30 kg ma túy- khoảng 60 viên thuốc lắc về Việt Nam. Những thùng hàng khác tương tự mà nhóm này đã chuyển được thu giữ tại sân bay quốc tế ở Sài Gòn. Trong thời gian điều tra xác minh vụ việc đã thu giữ tổng cộng hơn 90 kg ma túy với gần 200 nghìn viên thuốc lắc.

Theo phát ngôn viên NPC, nữ đại úy Barbora Kudláčková, hiện nay trên lãnh thổ CH Séc đang truy tố hai phụ nữ Việt Nam vì phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, mà kết quả cuối cùng có thể là án tù tới 18 năm. Vào thời điểm này quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn và không loại trừ khả năng vụ án tiếp tục được mở rộng cũng như cả số lượng thủ phạm.  

David Nguyen- policie.cz

©Vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: