vietinfo di động
Thư mục
Liên bang Đức

Tìm hiểu cuộc sống của du học sinh tại Đức

Cập nhật lúc 30-01-2023 13:38:07 (GMT+1)
Đức là môi trường học tập tốt để du học sinh trải nghiệm.

Trước khi quyết định đi du học Đức, chắc hẳn quý phụ huynh và các em học sinh sẽ có sự tìm hiểu trước về cuộc sống của du học sinh tại Đức. Việc này giúp các em có thể hình dung được cuộc sống du học sinh tại Đức có tốt như lời đồn, đất nước Đức có đẹp không, con người Đức thế nào, văn hoá Đức ra sao… và rất nhiều vấn đề khác liên quan đến cuộc sống của du học sinh tại Đức.

Cuộc sống của du học sinh tại Đức, có đẹp như mơ?

Để nói về đất nước Đức, việc đầu tiên mà có thể ai từng trải qua cuộc sống tại nước Đức đều cảm nhận được đó chính là sự văn minh. Nước Đức là một nước văn minh ngay cả trong văn hoá, giao tiếp ứng xử đời thường. Đây là điều rất đáng để học hỏi khi du học sinh Việt Nam khi sang du học Đức.

Nếu bạn có bạn bè, người thân là du học sinh Đức, bạn nên hỏi họ để hình dung cuộc sống của du học sinh tại Đức. Có thể thấy, du học sinh tại Đức sẽ phải làm quen môi trường mới với những người bạn mới. Rời xa vòng tay gia đình, những người thân thì chắc chắn bạn là người mạnh mẽ, du học sinh phải tự tìm tòi và tìm hiểu tất cả mọi thứ phục vụ cho cuộc sống tại Đức.

Du học sinh phải làm quen với văn hoá giao tiếp

Giao tiếp là yếu tố quan trọng đầu tiên mà du học sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi sang Đức du học. Tại Đức, câu chào hỏi “How are you?” không đơn giản như cách chúng ta học và hiểu tại Việt Nam.

Người Đức rất nghiêm túc với câu hỏi này và sẽ trả lời về cuộc sống, tính cách, sở thích, cuộc sống riêng tư… và bạn phải mất khoảng 15 phút để nghe họ trả lời cho câu hỏi này. Tốt nhất, bạn chỉ nên chào thông thường và gật đầu cười nhẹ là cách xã giao đơn giản, thuận tiện nhất.

Những thói quen “kỳ lạ” của người Đức mà du học sinh cần hiểu

Khi giao tiếp, bạn sẽ bị đối phương nhìn chằm chằm vào mình. Đây là cách họ thể hiện việc giao tiếp bằng ánh mắt, khác với văn hoá Việt Nam, khi một ai nhìn chằm chằm sẽ có cảm giác khó chịu không thoải mái. Tuy nhiên, thói quen nào cũng ở trong một mức nhất định, bạn có thể cân nhắc và linh động với từng đối tượng mà bạn giao tiếp.

Thói quen mua sắm của du học sinh Đức

Tiền mặt rất quan trọng: Đức là đất nước chỉ ưu tiên xài tiền mặt, không giống như Việt Nam có thể cầm thẻ ngân hàng và thanh toán ở bất cứ ở đâu. Đặc biệt là khi đến siêu thị mua sắm, bạn nên chuẩn bị sẵn 1 Euro để lấy giỏ hàng và mang theo túi tái chế nếu bạn không muốn trả thêm phí túi nilon trong việc đóng gói hàng hoá.

Không nên mua sắm vào ngày chủ nhật: Cuộc sống của người Đức luôn nói không với công việc trong ngày chủ nhật. Ngày chủ nhật là ngày nghỉ, do đó du học sinh cũng nên nắm rõ thói quen này để không làm trái ngược văn hoá tại đây.

Du học sinh đi làm thêm

Trước khi quyết định đi du học Đức, bạn nên tìm hiểu về chi phí để chuẩn bị cho cuộc sống. Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra tình trạng “thiếu hụt” tiền và bạn phải đi làm thêm. Du học sinh Đức có thể đi làm thêm 90 ngày/ năm và 8 tiếng/ ngày. Hoặc nếu thời gian không cho phép, du học sinh có thể làm ngày 4 tiếng với mức thu nhập 7 Euro/giờ.

Ăn uống tại Đức

Đa số du học sinh Đức thường mua đồ và tự nấu ăn tại nhà. Chợ tại Đức chủ yếu là các thực phẩm nông sản, nếu du học sinh muốn mua đầy đủ hơn phải đi siêu thị. Cuộc sống ăn uống hằng ngày tại Đức tuy không thuận tiện như ở Việt Nam nhưng cơ bản cũng dễ tiết kiệm.

Giải trí với những cuộc hẹn

Du học sinh tại Đức cũng có những cuộc hẹn, thư giãn cùng bạn bè sau giờ học trên trường. Ngoài ra, hội sinh viên trường cũng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi để kết nối mọi người lại với nhau. Từ đó du học sinh có thể xây dựng nhiều mối quan hệ.

Có nên du học tại Đức?

Với những thông tin về cuộc sống du học sinh tại Đức, có thể thấy không có gì là quá khó khăn với khả năng của người Việt Nam. Đã xác định đi du học đến một nước mới, văn hóa mới thì mỗi người phải học cách tiếp thu và làm quen. Như vậy mới có thể thành công trong tương lai. Do đó, việc đi du học Đức là hoàn toàn đúng đắn.

Cuộc sống du học sinh tại Đức còn rất nhiều điều hay và thú vị. Giải pháp Du học là nơi giúp du học sinh Việt Nam đưa ra giải pháp du học Đức hiệu quả và hiểu hơn về nền giáo dục, văn hoá Đức.

Nguồn: baothanhhoa.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: