vietinfo di động
Thư mục
Liên bang Đức

Thạc sĩ Việt chia sẻ kinh nghiệm thành công tại Đức

Cập nhật lúc 07-01-2022 17:41:47 (GMT+1)
Tâm Nguyễn (giữa) đạt giải thưởng DAAD cho sinh viên nước ngoài có thành tích học tập và hoạt động xã hội xuất sắc tại Đức nă

Theo Tâm Nguyễn - Thạc sĩ Quản lý giáo dục tại Đức, người trẻ nên kiên định, lập kế hoạch cụ thể để theo đuổi đam mê, thành công ở xứ người.

Năm 2014, Tâm Nguyễn mở kênh YouTube "Học Tiếng Đức với PRIMA Deutsch - Tâm Nguyễn" dạy tiếng Đức cho người Việt Nam nhằm chia sẻ với bạn bè về kiến thức căn bản trong tiếng Đức, giúp mọi người làm quen với ngôn ngữ này dễ dàng hơn. Thời điểm đó cô đang là sinh viên năm nhất chương trình Thạc sĩ Quản lý giáo dục tại trường Eberhard Karls Universität Tübingen, Đức.

Là lứa học sinh chuyên tiếng Đức đầu tiên của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội), Tâm Nguyễn có cơ hội tiếp xúc với tiếng Đức từ khi ngôn ngữ này vẫn còn chưa phổ biến trong nước. Tâm kể lại, ban đầu, người thân và bạn bè không ủng hộ cô học tiếng Đức vì không có nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Sau một năm theo học tại Khoa ngôn ngữ Đức, cô sang Đức theo học một năm dự bị tại trường Studienkolleg Nordhausen. Trước đó dù đã có nhiều năm học tiếng tại Việt Nam, cô vẫn gặp khó khăn trong việc nghe giảng và ghi chép bài. Cô dành nhiều thời gian lên thư viện đọc sách và tự tổng hợp lại kiến thức. "Mỗi môn học, mình đều tạo một cuốn sổ từ vựng riêng. Khi đã nắm vững từ vựng chuyên ngành, việc đọc sách hay nghe giảng cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều", Tâm chia sẻ.

Nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực, Tâm Nguyễn tốt nghiệp thủ khoa trường dự bị Nordhausen và nhận được học bổng cho chương trình Cử nhân Giảng dạy tiếng Đức của Đại học Universität Augsburg.

Suốt quá trình theo học tại trường, bên cạnh việc học, Tâm Nguyễn luôn dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội. Ngay từ học kỳ đầu tiên, cô đã trở thành thành viên tích cực trong dự án truyền thông của trường. Bên cạnh đó, cô còn tham gia dạy tiếng Đức miễn phí cho người nhập cư tại một tổ chức xã hội ở thành phố. Từ kinh nghiệm này, cô khuyên du học sinh Việt nên tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp để có thể nhanh chóng hòa nhập. Qua đó, các bạn có thể cải thiện được khả năng giao tiếp tiếng Đức, mở rộng mối quan hệ và tích lũy kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Sau này, Tâm Nguyễn hoàn thành các môn học trong hai năm và dành một năm cuối đi làm thực tập toàn thời gian tại bộ phận Báo chí truyền thông của sân bay Munich (Flughafen München GmbH). "Công việc giúp cho tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều người, được đi nhiều nơi và học hỏi được nhiều điều thú vị", cô kể lại.

Đam mê lĩnh vực giáo dục, Tâm Nguyễn quay lại trường để tiếp tục học lên Thạc sĩ Quản lý giáo dục. Ngoài thời gian tự học và nghiên cứu ở trường, cô còn đi giảng dạy tiếng Đức tại trường ngôn ngữ Sprachinstitut Tübingen và tham gia vào dự án hỗ trợ người nhập cư ở thành phố. Sau khi hoàn thành hai học kỳ, Tâm Nguyễn may mắn nhận được vị trí làm trợ giảng cho môn tiếng Đức ở trường Quốc tế Đức tại Singapore (German European School Singapore). Công việc này giúp cô gái Việt tích lũy thêm kinh nghiệm giảng dạy ở môi trường chuyên nghiệp và cơ hội khám phá văn hóa mới.

Ngay sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ, Tâm Nguyễn được nhận làm giáo viên tiếng Đức tại trường cấp ba Walther-Groz-Schule Albstadt. Cô là giáo viên chủ nhiệm của một lớp với các học sinh nhập cư tới từ nhiều nước trên thế giới. "Việc giảng dạy tại một lớp học đa văn hóa có nhiều thử thách. Ngoài kiến thức chuyên môn, giáo viên còn cần có kỹ năng sư phạm đặc biệt để có thể duy trì động lực học tập của các em", cô nói.

Bên cạnh công việc giảng dạy chính, với kênh học tiếng Đức trực tuyến Tâm Nguyễn đã truyền đạt nhiều kiến thức tiếng Đức cho người nhập cư và hàng nghìn người Việt Nam đang sinh sống ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cô cũng sáng lập Công ty TNHH Quốc tế Prima để giúp người Việt có cơ hội vươn ra thế giới qua con đường học tập và làm việc.

"Không có gì là không thể. Điều quan trọng là mình luôn vạch ra những kế hoạch cụ thể và kiên trì theo đuổi nó", cô khẳng định.

Sau nhiều thành tích ấn tượng ở bậc Cử nhân, Tâm Nguyễn (áo dài đỏ) tiếp tục theo đuổi đam mê với chương trình Thạc sĩ Quản lý giáo dục. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhìn lại hành trình du học của mình, nữ giảng viên trẻ cho rằng mọi người thường nghĩ cuộc sống của cô nhiều may mắn và thuận lợi. Thực tế, cựu du học sinh đã phải trải qua những quãng thời gian nhiều khó khăn, trong đó cô từng làm thêm công việc rửa bát cho nhà hàng. "Gần như ngày nào cũng 12h đêm, một mình đạp xe từ nơi làm về nhà trong màn tuyết trắng là điều mình sẽ không bao giờ quên", cô nói thêm.

Theo cô, cuộc sống du học không phải là màu hồng. Tuy nhiên, Tâm vẫn khuyên các bạn trẻ nên thử trải nghiệm một lần. Bởi khi vượt qua được quãng thời gian này, các bạn sẽ trưởng thành, độc lập và biết trân trọng những gì mình đang có.

Nguồn: Thiên Minh/ vnexpress.net

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: