vietinfo di động
Thư mục
Ba Lan

Người Việt ở Ba Lan đoàn kết vượt qua khó khăn

Cập nhật lúc 18-02-2009 20:01:36 (GMT+1)
Một góc TTTM của người Việt Nam tại Ba Lan

Với tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đang nỗ lực vượt qua những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn và tình trạng thất nghiệp, vỡ nợ khi khu chợ trời, nơi kinh doanh chính của người Việt tại nước này bị xóa sổ.

Thách thức ở Vasava
Theo Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan Hoàng Xuân Bình, cộng đồng Việt tại Ba Lan hiện nay có khoảng 25.000 - 30.000 người, tập trung chủ yếu ở Thủ đô Vasava (Ba Lan) với những ngành nghề chủ yếu như: thương mại, dịch vụ, cửa hàng ăn, thực phẩm…

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là cộng đồng trẻ, được hình thành từ những năm 90 của thế kỷ 20, bởi một số nghiên cứu sinh sang làm việc và ở lại định cư. Cũng theo ông Bình, cộng đồng thực sự có ý thức gắn kết thành một khối bắt đầu từ năm 2004, khi Ba Lan ra nhập EU (Liên minh châu Âu) và xác định tương trợ nhau những lúc khó khăn.

Nhiều kiều bào kinh doanh tại Vasava (Ba Lan) đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi nước sở tại chuyển đổi khu chợ trời sầm uất tại Sân vận động 10 năm tuổi, nơi có chục hàng nghìn người Việt buôn bán, kinh doanh với hơn 1.000 ki-ốt. Khu “chợ trời” giải tán để Ba Lan xây dựng sân thể thao chuẩn bị cho giải bóng đá Euro 2012 do nước này đăng cai.

Nhiều doanh nghiệp kiều bào lao đao trước thông tin chợ trời sắp bị xóa sổ nên không ít người tìm đến những Trung tâm thương mại (TTTM) để tìm một chỗ ổn định cho việc kinh doanh lâu dài. Ông Ngô Văn Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị trung tâm thương mại TM, người 20 năm kinh doanh ở Ba Lan, cho biết: “Giá thuê quầy không rẻ, lên tới hàng chục nghìn USD mỗi quầy, bên cạnh đó số lượng cho thuê lại có hạn trong khi nhu cầu quá lớn. Bởi vậy, sẽ rất khó khăn cho những doanh nghiệp trẻ, mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó”.

Không chỉ đối mặt với nguy cơ mất chỗ làm ăn, buôn bán, người Việt ở Ba Lan còn gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng tài chính toàn cầu. “Cơn khủng hoảng tài chính vừa qua dẫn đến sức mua kém, nên ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của người Việt ở đây. Phần đông các doanh nghiệp ở Vasava kinh doanh theo mô hình gia đình. Họ phải chuyển nghề, làm công ăn lương. Thậm chí đối mặt với nguy cơ thất nghiệp”, ông Bình nói.

Mở thêm nhiều Trung tâm thương mại

Vấn đề người Việt tại Vacsava hiện nay là thiếu chỗ kinh doanh, buôn bán. Vì vậy, Hội doanh nghiệp Việt Nam ở Ba Lan đã đứng lên khởi xướng xây dựng các TTTM của Việt Nam tại Thủ đô này. Hiện, đã có ba TTTM của người Việt được xây dựng, đó là ASG, Asian PL, Asian EU. Các trung tâm này hướng tới mục tiêu tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam làm ăn ổn định, giải quyết phần nào nạn thất nghiệp do khủng hoảng kinh tế, đồng thời cứu cánh cho hàng nghìn doanh nghiệp ở khu chợ trời có một nơi kinh doanh ổn định.

Trao đổi riêng với Đất Việt, ông Hoàng Xuân Bình cho biết: "TTTM sẽ hỗ trợ cộng đồng người Việt ở đây với mức thuê ổn định, hợp lý để bà con yên tâm kinh doanh". Ông Bình cũng khuyến cáo, kiều bào nên trực tiếp đăng ký với các TTTM,không nên mua lại các ki ốt qua môi giới vì mức giá sẽ bị đội cao lên rất nhiều.

Ngoài việc xây dựng các TTTM, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan còn liên kết với các doanh nghiệp tại Đức, Slovakia, CH Czech… tạo thành Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu. Sự liên kết này sẽ tạo thành môi trường giao lưu, chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp, hội nhập sâu và bền vững giữa các nước.  

Theo Báo Đất Việt

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: